4 loại thực phẩm tốt cho người tiểu đường phải có trong thực đơn

11

Mỗi loại thực phẩm khác nhau sẽ có giá trị dinh dưỡng khác nhau tác động đến tình trạng sức khỏe của con người ở một mức nhất định nào đó. Dưới đây là 4 loại thực phẩm tốt cho người tiểu đường mà các chuyên gia khuyến khích bệnh nhân nên sử dụng thường xuyên để hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Mỗi loại thực phẩm khác nhau có giá trị dinh dưỡng khác nhau
Mỗi loại thực phẩm khác nhau có giá trị dinh dưỡng khác nhau

1. Sữa chua không đường

Sữa chua không đường được xem là loại thực phẩm tốt cho người tiểu đường vì nó bổ sung hàm lượng lớn canxi, kali và vitamin D; giúp người bệnh chắc khỏe xương, tốt cho men răng, tăng cường sức khỏe cơ bắp, cân bằng đường huyết và kiểm soát cân nặng.

2. Các loại ngũ cốc nguyên hạt có chỉ số đường huyết thấp

Người mắc bệnh tiểu đường phải hạn chế ăn tinh bột những vẫn cần cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động bình thường, khỏe mạnh. Lúc này, ngũ cốc nguyên hạt là lựa chọn “vàng”.

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ, các loại hạt mầm và ngũ cốc nguyên hạt như gạo lức, lúa mạch, bột yến mạch… chứa rất nhiều magiê, crom và folate… tốt cho người tiểu đường

⭐ Giúp người bệnh no lâu

⭐ Bổ sung nguồn tinh bột tốt cho cơ thể người bệnh

⭐ Không làm thay đổi chỉ số đường huyết sau khi ăn so với trước bữa ăn

⭐ Giảm thiểu nguy cơ biến chứng tiểu đường, đặc biệt là trên tim mạch.

Ngũ cốc nguyên hạt có chỉ số đường huyết thấp là thực phẩm tốt cho người tiểu đường
Ngũ cốc nguyên hạt có chỉ số đường huyết thấp là thực phẩm tốt cho người tiểu đường

3. Dầu oliu – chất béo tốt cho người tiểu đường

Người mắc bệnh tiểu đường cần hạn chế dầu mỡ. Tuy nhiên, thực tế có hai loại chất béo chưa bão hòa được cho là tốt cho người bệnh nếu bổ sung với lượng vừa phải. Các loại thực phẩm chứa chất béo tốt là dầu oliu, dầu hướng dương, dầu vừng,…, cá hồi, cá ngừ, cá thu,…

Chất béo này không làm tăng mỡ máu xấu, không tích mỡ mà người bệnh có thể tăng cường sử dụng để bổ sung đủ 4 nhóm chất cần thiết cho cơ thể.

Khuyến cáo trong mỗi bữa ăn bệnh nhân nên tăng cường cá thay cho các loại thịt; thêm 1 muỗng khoảng 2ml dầu thực vật vào món salad.

4. Hầu hết các loại trái cây đều là loại thực phẩm tốt cho người tiểu đường

Hầu hết các loại trái cây đều có vị ngọt nên nhiều người cho rằng có bệnh tiểu đường không nên ăn. Tuy nhiên, trái cây cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, chất xơ, chất chống oxy hóa… có lợi cho người tiểu đường. Hơn nữa, mặc dù chứa đường nhưng nhiều loại hoa quả lại có chỉ số đường huyết rất thấp. Người bệnh đều có thể sử dụng được.

Nhóm trái cây bạn nên bổ sung vào chế độ ăn như: cam, quýt, kiwi, đào, lê, táo,…

Đặc biệt là trái bơ mang lại rất nhiều lợi ích cho bệnh nhân tiểu đường. Chất béo có trong quả bơ được xếp vào loại chất béo tốt, chứa nhiều axit folic, vitamin C, kali, vitamin E và chất xơ có tác dụng:

✳ Giảm kháng hormon chuyển hóa đường

✳ Hạn chế cảm giác thèm ăn

✳ Duy trì cân nặng khỏe mạnh

✳ Hỗ trợ ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến tim mạch và tổn thương dây thần kinh ở người tiểu đường.

Do đó, thay vì kiêng khem quá mức hay thậm chí là loại bỏ hẳn nguồn thực phẩm này, người bệnh nên điều chỉnh liều lượng và cách ăn hợp lý để bổ sung các chất còn thiếu.

Xem thêm >> Cách xây dựng thực đơn cho người bệnh tiểu đường

Trái cây là loại thực phẩm rất tốt cho người tiểu đường
Trái cây họ cam chanh là loại thực phẩm tốt cho người tiểu đường

Hy vọng, với 4 loại thực phẩm tốt cho người tiểu đường kể trên, người bệnh sẽ không còn phải đầu đầu khi lựa chọn các loại thực phẩm cho mình vào mỗi bữa ăn hằng ngày. Ngoài ra, bạn cũng cần tích cực điều trị bệnh để kiểm soát đường huyết tốt hơn. Chi tiết về các phương pháp điều trị bệnh tiểu đường hiện nay bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY

Nguồn: Karila.vn

Đặt câu hỏi để được hỗ trợ qua Facebook

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ