4 triệu chứng bệnh tiểu đường giai đoạn đầu điển hình

12

Triệu chứng bệnh tiểu đường giai đoạn đầu thường khá mờ nhạt, khó nhận biết khiến người bệnh dễ bỏ qua. Đến khi phát hiện thì bệnh đã tiến triển đến những giai đoạn phức tạp, khó kiểm soát và nguy cơ biến chứng cao. Do đó mà việc nhận biết các triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường là điều cần thiết để tăng cơ hội điều trị.

Triệu chứng bệnh tiểu đường giai đoạn đầu thường mờ nhạt
Triệu chứng bệnh tiểu đường giai đoạn đầu thường mờ nhạt

Mặc dù không có dấu hiệu rõ ràng nhưng nếu để ý kỹ, nhiều người có thể nhận biết một số triệu chứng bệnh tiểu đường giai đoạn đầu như:

1. Đi tiểu thường xuyên triệu chứng bệnh tiểu đường giai đoạn đầu thường gặp nhất

Lượng đường trong máu cao có liên quan mật thiết tới quá trình làm việc của thận. Đường trong máu không được tế bào sử dụng sẽ thải trừ ra ngoài qua đường nước tiểu. Do đó, thận phải làm việc nhiều hơn và người bệnh muốn đi tiểu nhiều lần. Số lần đi tiểu có thể lên đến 20 lần trong 1 ngày, đặc biệt là về đêm.

Do phải đi tiểu liên tục nên người bệnh dễ bị mất nước. Não bộ gửi ra tín hiệu cơ thể đang khát khiến bệnh nhân uống nước thường xuyên. Trung bình, một người có triệu chứng bệnh tiểu đường giai đoạn đầu có thể uống nhiều hơn 4 lít nước mỗi ngày mà vẫn cảm thấy rất khát.

2. Triệu chứng đói liên tục của bệnh tiểu đường giai đoạn đầu

Mặc dù lượng đường trong máu tăng cao nhưng lại không được chuyển hóa thành năng lượng để phục vụ cho tế bào khiến não bộ không ngừng gửi tín hiệu xuống dạ dày. Người bệnh luôn có cảm giác đói như chưa từng được ăn, thèm ăn vô độ ngay cả khi vừa mới ăn xong.

Người mắc bệnh tiểu đường giai đoạn đầu luôn có cảm giác đói
Người mắc bệnh tiểu đường giai đoạn đầu luôn có cảm giác đói

3. Giảm cân đột ngột không rõ nguyên nhân

Tế bào thiếu hụt nguồn năng lượng cơ bản từ đường, bắt buộc cơ thể phải ly giải protein từ cơ và lipid từ mô mỡ để đi nuôi cơ thể. Điều này dẫn đến sụt cân rõ rệt dù vẫn ăn uống đầy đủ. Khi mắc bệnh tiểu đường giai đoạn đầu trong 1 – 2 tuần, người bệnh có thể giảm từ 5 – 10kg liên tục mà không rõ nguyên nhân.

4. Mệt mỏi cũng là triệu chứng bệnh tiểu đường giai đoạn đầu khá rõ rệt

Mệt mỏi xuất hiện khá thường xuyên ở người bệnh tiểu đường giai đoạn đầu do nhiều nguyên nhân như:

⛔ Khó ngủ, ngủ không đủ giấc

⛔ Thức đêm để đi tiểu nhiều lần

⛔ Tế bào thiếu năng lượng hoạt động

⛔ Do bị mất nước

Các tình trạng này diễn ra thường xuyên, kéo dài khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong việc vận động, chăm sóc bản thân.

Mệt mỏi kéo dài với tiểu đường giai đoạn đầu
Mệt mỏi kéo dài với tiểu đường giai đoạn đầu

Ngoài 4 triệu chứng điển hình kể trên, thì vẫn tồn tại một số triệu chứng bệnh tiểu đường giai đoạn đầu như ngứa ran hoặc tê bì bàn tay và bàn chân, mờ mắt, vết thương nhỏ lâu lành, hay bị nhiễm trùng, rất dể bị tổn thương, huyết áp hoặc đường huyết tăng… Bệnh nhân cần kiểm tra cơ thể thường xuyên và đi thăm khám sớm nếu có dấu hiệu bất thường.

Xem thêm: Phương pháp chẩn đoán bệnh tiểu đường từ giai đoạn sớm

Nguồn: Karila.vn

Đặt câu hỏi để được hỗ trợ qua Facebook

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ