Bệnh đái tháo đường nên ăn gì giúp ngon miệng không tăng đường huyết

9

Theo phó giáo sư Đỗ Trung Quân, Trưởng khoa Nội tiết – Đái tháo đường, Bệnh viện Hữu nghị, Hà Nội cho biết, đối với các bệnh nhân đái tháo đường thì chế độ ăn uống là 1 trong 4 yếu tố quan trọng đóng vai trò quyết định trong việc kiểm soát bệnh. Do đó, bác sĩ khuyến khích người bệnh nên có một số kiến thức nhất định về việc bệnh đái tháo đường nên ăn gì để có cách điều chỉnh lượng thói quen và hàm lượng thực phẩm cho phù hợp.

Chế độ ăn uống là 1 trong 4 yếu tố quan trọng đóng vai trò quyết định trong việc kiểm soát bệnh tình ở người mắc bệnh đái tháo đường
Chế độ ăn uống là 1 trong 4 yếu tố quan trọng đóng vai trò quyết định trong việc kiểm soát bệnh tình ở người mắc bệnh đái tháo đường

Thức ăn dành cho người tiểu đường

Về lý thuyết, người mắc bệnh đái tháo đường có thể ăn được tất cả các loại thực phẩm. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có một số loại thức ăn mà người bệnh được khuyến khích ăn nhiều vì chúng có tác dụng hổ trợ điều trị bệnh và sẽ có những món ăn được đưa vào danh sách hạn chế.

Dưới đây là danh sách những loại thực phẩm mà người mắc bệnh đái tháo đường nên dùng và nên hạn chế dùng mà người bệnh có thể tham khảo để điều chỉnh thực đơn ăn uống của mình cho phù hợp:

Nhóm thức ăn bổ sung chất bột đường

  • Các loại ngũ cốc nguyên hạt như hạt óc chó, hạt hướng dương, hạnh nhân…
  • Gạo còn vỏ cám
  • Các loại đậu đỗ, đậu hạt tốt cho sức khỏe như đậu đen, đậu đỏ, đậu trắng, đậu xanh…
  • Bắp/ ngô

Hạn chế dùng:

  • Gạo trắng, bánh mì, nui, bún, phở…
  • Các loại củ giàu tinh bột như khoai lang, củ sắn…
Hạt óc chó tốt cho người đái tháo đường
Hạt óc chó tốt cho người đái tháo đường

Nhóm thức ăn bổ sung chất đạm

  • Tăng cường sử dụng các món ăn giàu chất đạm như cá, thịt nạc, các loại đậu đỗ…

Hạn chế dùng:

  • Thịt có màu đỏ đậm như thịt bò, thịt chó, thịt cừu

Nhóm thức ăn bổ sung chất béo, đường

  • Sử dụng thường xuyên các loại chất béo không bão hoà thay cho chất béo động vật như dầu đậu nành, dầu olive, dầu vừng, dầu cá, mỡ cá…
  • Tăng cường sử dụng các loại trái cây, rau quả tươi, ít đường để thay các món ăn vặt.

Hạn chế dùng:

Các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hoà, cholesterol như thịt mỡ lợn, phủ tạng động vật, da gia cầm, bơ…

Hạn chế sử dụng các loại thức ăn chứa nhiều đường như: Kem tươi, dầu dừa, bánh kẹo các loại, siro, mứt, các loại nước ngọt có ga, các loại trái cây khô đóng hộp, trái cây tẩm đường…

Nhóm thức ăn bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất

Sử dụng tất cả các loại rau, củ, quả tươi đặc biệt là rau bina, măng tây, mướp đắng, nha đam… các loại quả mọng, cam, quýt… có tác dụng rất tốt trong việc ổn định và duy trì đường huyết ở mức an toàn.

Tăng cường sử dụng các loại sữa không đường, sữa ít béo và các chế phẩm từ loại sữa này để cung cấp một lượng lớn protein, chất đạm, canxi, vitamin và chất khoáng cho cơ thể người bệnh.

 Sữa không đường và các chế phẩm từ sữa tốt cho cơ thể người bệnh
Sữa không đường và các chế phẩm từ sữa tốt cho cơ thể người bệnh

Hạn chế dùng:

Các loại trái cây được chế biến thành nước ép, phơi khô, đóng hộp hoặc tẩm đường…

Những lưu ý trong thực đơn dành cho người tiểu đường

Bên cạnh việc lựa chọn thực phẩm tốt thì việc chế biến thức ăn và phân phối bữa ăn cũng cần được lưu ý. Cụ thể là:

  • Món ăn nên được chế biến bằng cách ăn tươi, trộn, hấp, luộc, nướng, áp chảo… thay vì hầm, rán hoặc xào để loại bỏ một lượng lớn dầu mỡ ra khỏi bữa ăn hằng ngày.
  • Người bệnh nên ăn từng bữa nhỏ, 5 – 6 bữa/ ngày, trong đó có 3 bữa chính và 2 – 3 bữa phụ. Phân phối lượng thức ăn và giờ ăn cho hợp lý để đảm bảo cơ thể có đủ năng lượng.
  • Ngoài ăn đúng loại thực phẩm, ăn đủ bữa, người bệnh cũng nên hình thành thói quen ăn vào những giờ cố định, không bao giờ được bỏ bữa; ổn định lượng thực phẩm trong mỗi bữa ăn để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.
Người mắc bệnh đái tháo đường nên ăn 5 – 5 bữa/ ngày
Người mắc bệnh đái tháo đường nên ăn 5 – 5 bữa/ ngày

Trên thực tế, không khó để biết bệnh đái tháo đường nên ăn gì mà vấn đề ở đây là ăn bao nhiêu, ăn như thế nào để không làm đường huyết thay đổi và không làm ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh mới là vấn đề cần được chú trọng. Hiện nay, các chuyên gia khuyến cáo bệnh nhân nên kết hợp thêm với một số sản phẩm thảo dược để giảm thiểu nguy cơ tăng đường huyết sau ăn nếu lỡ ăn uống quá đà.

Chi tiết hơn bạn có thể để lại thông tin liên hệ trong bảng phía dưới. Bác sĩ sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Đặt câu hỏi để được hỗ trợ qua Facebook

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ