Bệnh tiểu đường ăn khoai lang được không? Nên ăn như thế nào?

0

Khoai lang là một món ăn rất phổ biến và được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, người mắc bệnh tiểu đường ăn khoai lang được không lại là vấn đề gây nhiều tranh cãi bởi loại thực phẩm này chứa hàm lượng bột đường rất lớn.

Người bệnh tiểu đường có ăn khoai lang được không?
Người bệnh tiểu đường có ăn khoai lang được không?

Bệnh tiểu đường ăn khoai lang được không?

Một nghiên cứu tại Đại học Vienna – Áo về tác động của chất Caiapo có trong khoai lang trên người bị tiểu đường. Kết quả cho thấy Caiapo có khả năng làm giảm lượng đường và cholesterol trong máu bệnh nhân.

Hơn nữa, mặc dù có vị ngọt nhưng chỉ số đường của khoai lang rất thấp. Đặc biệt, chất xơ có trong loại củ này còn được cho là rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường nhờ giảm tốc độ hấp thu và chuyển hóa các chất trong thực phẩm thành glucose, hạn chế tình trạng tăng đường huyết, nhất là sau khi ăn.

Thành phần beta-caroten và vitamin C có trong khoai lang chống oxy hóa hiệu quả, kháng viêm, giúp điều chỉnh hoạt tính của hormon chuyển hóa đường và loại bỏ các gốc tự do có hại. Nhờ đó hỗ trợ phòng ngừa các biến chứng trên tim mạch, thần kinh, hạn chế nhiễm khuẩn.

Do đó, bệnh tiểu đường ăn khoai lang được không, câu trả lời là có và nên ăn khoai lang trước bữa chính sẽ giảm được một lượng lớn thức ăn đưa vào cơ thể mà không hề gây ra cảm giác đói.

Khoai lang có chỉ số đường thấp
Khoai lang có chỉ số đường thấp

Người bệnh tiểu đường ăn khoai lang như thế nào?

Bệnh tiểu đường ăn khoai lang được không không còn là vấn đề, nhưng ăn như thế nào để không ảnh hưởng đến đường huyết? Các chuyên gia khuyên rằng:

⚠ Không nên ăn khoai lang luộc vì khi chế biến theo cách này làm tăng mạnh chỉ số đường .

⚠ Nên ăn khoai lang nướng, khoai lang chiên nguyên vỏ kèm sữa chua.

⚠ Có thể ăn khoai lang vỏ đỏ ruột vàng hoặc khoai lang vỏ trắng ruột trắng. Nên ăn kèm với thịt hay đạm động vật để cân bằng thành phần dưỡng chất.

⚠ Chỉ nên ăn khoai lang, hạn chế ăn rau lang vì thành phần rau lang có chứa nhiều calci có thể gây sỏi thận.

⚠ Sử dụng các loại khoai lang đã qua chế biến hoặc cho thêm một chút rượu để phá hủy chất men, tránh đầy bụng, ợ chua do ăn quá nhiều.

⚠ Hạn chế gọt vỏ nếu không cần thiết vì trong vỏ khoai lang chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt.

⚠ Không sử dụng những củ khoai lang đã bị hà, sùng và có mầm xanh chứa chất độc.

⚠ Nên ăn khoai lang cho bữa sáng thay cho thực phẩm khác. Ngoài ra, trước bữa trưa hoặc tối, người bệnh cũng có thể ăn một chút để giảm lượng thức ăn đưa vào cơ thể.

Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn khoai lang nướng thay vì luộc để mang lại hiệu quả chữa bệnh
Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn khoai lang nướng thay vì luộc để mang lại hiệu quả chữa bệnh

Hi vọng đến đây, bạn đọc đã không còn băn khoăn bệnh tiểu đường ăn khoai lang được không và biết cách để chế biến khoai lang đúng cách, giúp góp phần ổn định đường huyết.

Xem thêm >> Bệnh tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì? Xây dựng thực đơn chuẩn theo chuyên gia

Nguồn: Karila.vn

Đặt câu hỏi để được hỗ trợ qua Facebook

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ