Bệnh tiểu đường có mấy giai đoạn? Dấu hiệu nhận biết của từng giai đoạn là gì?

12

Tìm hiểu bệnh tiểu đường có mấy giai đoạn và biểu hiện cụ thể của từng giai đoạn là một trong nhiều thông tin quan trọng mà bệnh nhân cần biết để hiểu mức độ bệnh cũng như có hướng điều trị và ngăn ngừa các biến chứng phù hợp.

Bệnh tiểu đường có mấy giai đoạn?
Bệnh tiểu đường có mấy giai đoạn?

Tiểu đường tuýp 1 không phân chia thành các giai đoạn cụ thể còn tiểu đường tuýp 2 chia thành 4 giai đoạn gồm:

1. Giai đoạn 1: tiền tiểu đường

Tiền tiểu đường là giai đoạn đầu tiên của đái tháo đường tuýp 2. Đây là giai đoạn tế bào bắt đầu đề kháng hormon tuyến tụy. Tình trạng này còn được gọi là rối loạn dung nạp glucose.

Trong cơ thể con người, nhờ có hormon vận chuyển đường (do tuyến tụy sản xuất) mà tế bào có thể sử dụng đường glucose từ máu để tạo thành năng lượng.

Tuy nhiên, đối với người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, vì một nguyên nhân nào đó mà tế bào không thể sử dụng hormon kể trên. Tuyến tụy bù trừ bằng cách tổng hợp ra nhiều hormon hơn nữa và sự cố gắng này vẫn miễn cưỡng đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể. Đường trong máu tăng cao hơn mức bình thường nhưng chưa đến mức được phân loại thành tiểu đường tuýp 2.

Tiền tiểu đường có thể không xuất hiện bất cứ triệu chứng rõ ràng nào. Tuy nhiên, một số người vẫn có dấu hiệu bệnh tiểu đường tuýp 2 như da xuất hiện một số vùng bị tối màu, ăn nhiều nhưng mau đói, hay khát nước và đi tiểu thường xuyên hơn, mất ngủ,…

Tiền tiểu đường nếu không được nhận biết và kiểm soát kịp thời sẽ tiển triển thành tiểu đường tuýp 2.

2. Giai đoạn 2: tăng đường huyết lúc đói

Giai đoạn 2 là khi đường huyết tăng lúc đói xảy ra do cơ thể bị đề kháng hormon vận chuyển đường trong thời gian dài. Sự nỗ lực của tuyến tụy bắt đầu không còn theo kịp tốc độ đề kháng của tế bào nữa. Đường huyết bắt đầu tăng cao, biểu hiện rõ nhất lúc cơ thể đói đường huyết lên đến hơn 7mmol/l.

Triệu chứng giảm cân nhanh, mờ mắt, ăn nhiều, đói bụng thường xuyên, uống nhiều nước, đi tiểu nhiều lần, cơ thể mệt mỏi kéo dài… gặp nhiều và nặng hơn giai đoạn tiền tiểu đường. Bệnh nhân thường xuyên rơi vào tình trạng suy nhược cơ thể, thậm chí không thể vận động vì sức khỏe yếu ớt.

Bệnh tiểu đường giai đoạn 2 đường huyết lúc đói lên đến hơn 7mmol/l
Bệnh tiểu đường giai đoạn 2 đường huyết lúc đói lên đến hơn 7mmol/l

3. Giai đoạn 3: kiểm soát đường huyết khó khăn

Giai đoạn kiểm soát đường huyết khó khăn là giai đoạn thứ 3 của bệnh tiểu đường. Lúc này, tuyến tụy bị suy giảm chức năng do đã gắng sức trong nhiều năm, lượng hormon được sản xuất sụt giảm đáng kể.

Để kiểm soát nồng độ đường trong máu ở giai đoạn này tương đối khó khăn. Phần lớn trường hợp bắt đầu phải kết hợp thuốc, thậm chí là tiêm trực tiếp hormon ngoại sinh để chỉ số đường nằm trong ngưỡng an toàn. Người bệnh bắt đầu đối mặt với một số biến chứng bệnh tiểu đường như bệnh thần kinh ngoại vi, nhiễm trùng, mắt mờ, bệnh tim, thận mạn tính… Những biến chứng này chỉ mới bắt đầu xuất hiện ở tần xuất thấp tuy nhiên người bệnh vẫn có thể cảm nhận được.

4. Giai đoạn 4: xuất hiện các biến chứng tiểu đường nghiêm trọng

Đây được xem là giai đoạn cuối của bệnh tiểu đường. Lúc này, bệnh đã tồn tại khoảng 10 – 20 năm, có khi chỉ 5 năm. Người bệnh đồng thời gặp phải nhiều biến chứng tiểu đường cùng lúc như:

☔ Biến chứng thần kinh: Bệnh nhân bị ngứa ran, tê nhức, rối loạn cảm giác ở một số vùng trên cơ thể, rõ nhất là chân tay; đau đầu; chóng mặt; mệt mỏi và suy nhược cơ thể trầm trọng.

☔ Biến chứng mắt: Người bệnh cảm thấy mắt mình bị mờ dần do đường huyết cao ảnh hưởng đến dây thần kinh và mạch máu vùng đáy mắt. Lâu dài tiến triển thành bệnh võng mạc tiểu đường, đục thủy tinh thể. Biến chứng trên mắt lấy đi thị lực của người bệnh một cách không hồi phục, cuối cùng dẫn đến mù lòa.

☔ Biến chứng tim mạch: Là các biến chứng tiểu đường liên quan đến tim mạch như bệnh mạch vành, bệnh động mạch ngoại biên, suy tim, nhồi máu cơ tim, đột quỵ não… Những căn bệnh này có thể trở thành nguyên nhân gây tử vong sớm cho người bệnh. Riêng đột quỵ và nhồi máu cơ tim dễ dàng lấy đi tính mạng chỉ trong vài giờ ngắn ngủi nếu không cấp cứu kịp thời.

☔ Biến chứng trên thận: Xảy ra rất phổ biến trên 30 – 40% người tiểu đường giai đoạn cuối. Chủ yếu là viêm thận, suy thận,… Biến chứng này cũng làm giảm đáng kể tuổi thọ, khiến bệnh nhân đứng trước nguy cơ phải chạy thận nhân tạo cả đời hoặc ghép thận.

Ngoài các biến chứng nguy hiểm kể trên thì bệnh tiểu đường giai đoạn cuối còn gây ra một số biến chứng liên quan đến nhiễm trùng chân, nướu lợi, âm đạo… khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong việc sinh hoạt và chữa trị.

Các biến chứng tiểu đường giai đoạn cuối làm giảm tuổi thọ
Các biến chứng tiểu đường giai đoạn cuối làm giảm tuổi thọ

Đến đây hẳn là bạn đọc đã hiểu rõ bệnh tiểu đường có mấy giai đoạn. Hi vọng những thông tin kể trên sẽ giúp bạn chủ động trong việc phòng ngừa, phát hiện và trị bệnh. Để hiểu rõ hơn về phương pháp điều trị bệnh tiểu đường cho mọi giai đoạn bệnh bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Tổng hợp các phương pháp trị bệnh tiểu đường phổ biến nhất hiện nay hoặc liên hệ hotline 0903 1515 94 để được chuyên gia tư vấn trực tiếp.

Nguồn: Karila.vn

Đặt câu hỏi để được hỗ trợ qua Facebook

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ