Bệnh tiểu đường nên ăn gì vào buổi sáng để ổn định đường huyết cả ngày?

12

Chúng ta đều biết, nếu những người mắc bệnh tiểu đường có một bữa sáng lành mạnh sẽ giúp cho người bệnh kiểm soát được cân nặng và giữ cho đường huyết luôn ổn định trong suốt cả ngày. Vậy bạn có thắc mắc người bệnh tiểu đường nên ăn gì vào buổi sáng hay không?

Bệnh tiểu đường nên ăn gì vào buổi sáng để không ảnh hưởng tới đường huyết? 
Bệnh tiểu đường nên ăn gì vào buổi sáng để không ảnh hưởng tới đường huyết?

Theo kết quả nghiên cứu tại Viện Y học Thực nghiệm và Lâm sàng ở Prague, Cộng Hòa Séc cho biết: “Nếu người mắc bệnh tiểu đường tập trung ăn đủ dưỡng chất vào 2 bữa chính là bữa sáng và bữa trưa thì người bệnh sẽ có thể kiểm soát tốt sự trao đổi chất cũng như kiểm soát lượng đường huyết của cơ thể”.

Lợi ích của việc dùng bữa sáng đối với người mắc bệnh tiểu đường

Người bệnh không nên bỏ qua bữa sáng vì đây là thời điểm dạ dày hoàn toàn trống rỗng. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ béo phì và nặng thêm tình trạng kháng hormon vận chuyển đường ở người bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, bữa sáng được xem là bữa quan trọng nhất, cung cấp năng lượng cho toàn bộ hoạt động trong ngày. Với bệnh nhân tiểu đường lại càng cần thiết vì ăn sáng đúng cách giúp tránh hiện tượng hạ đường huyết.

Người mắc bệnh tiểu đường không nên bỏ bữa ăn sáng
Người mắc bệnh tiểu đường không nên bỏ bữa ăn sáng

Bệnh tiểu đường nên ăn gì vào buổi sáng?

Khi tìm hiểu bệnh tiểu đường nên ăn gì vào buổi sáng, các chuyên gia nghiên cứu cho biết, vì protein ức chế hocmon gây đói nên một bữa sáng với các loại thức ăn giàu protein và chất xơ, cải thiện cảm giác no, giảm sự thay đổi lượng đường sẽ là một bữa ăn hợp lý cho người tiểu đường.

Dưới đây là một số loại thức ăn giàu protein thích hợp cho người mắc bệnh tiểu đường:

☕ Ngũ cốc nguyên cám: Các loại ngũ cốc nguyên cám không chỉ chứa lượng tinh bột chưa qua tinh chế – không làm tăng đột ngột đường huyết mà còn giàu vitamin nhóm B và chất xơ, có lợi cho người bệnh tiểu đường nhờ tăng cảm giác no lâu, giảm cholesterol máu và cung cấp nguồn năng lượng ổn định.

☕ Trứng: Trong một quả trứng luộc chứa khoảng 6g – 7g protein. Nam giới trung niên và cao tuổi ăn trứng thường xuyên vào mỗi sáng sẽ giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường hơn 38% so với những người ăn trứng ít. Ngoài ra, người mắc bệnh tiểu đường ăn trứng hàng ngày cũng có tác dụng làm giảm mỡ máu và duy trì ổn định mức HbA1c.

☕ Bột yến mạch: Bột yến mạch giàu chất xơ, có tác dụng chống đói, làm chậm hấp thụ đường huyết, dễ tiêu hóa. Trong một bát bột yến mạch nấu chín chứa khoảng 5,5g protein rất tốt cho người tiểu đường.

☕ Sữa chua không đường: Trong 100g sữa chua không đường chứa khoảng 10g protein, ngoài ra nó còn cung cấp một lượng lớn chất xơ và chất béo tốt. Do đó, đây được xem là thành phần không thể thiếu cho bữa sáng lành mạnh của bệnh nhân tiểu đường.

☕ Sữa ít béo hoặc đã tách béo: Đây cũng là nguồn protein rất dồi dào có khả năng kiểm soát mức độ thèm ăn và lượng đường trong máu của người bệnh.

☕ Trái cây tươi ít ngọt: Giàu vitamin và khoáng chất tự nhiên, các nhóm trái cây ít đường như táo, lê, đào, kiwi,… là thực phẩm cần bổ sung vào thực đơn 3 bữa, đặc biệt là bữa sáng.

Người bệnh tiểu đường được khuyến khích ăn bằng bằng sữa và các chế phẩm từ sữa
Người bệnh tiểu đường được khuyến khích ăn bằng bằng sữa và các chế phẩm từ sữa

Bữa sáng của người mắc bệnh tiểu đường rất quan trọng. Do đó, bên cạnh việc quan tâm bệnh tiểu đường nên ăn gì vào buổi sáng thì người bệnh cũng phải đảm bảo rằng mình ăn đúng giờ, không bỏ bữa, không nhịn ăn để có sức khỏe tốt nhất. Mặc dù vậy, chỉ ăn sáng thôi là chưa đủ với bệnh nhân tiểu đường, nên lưu ý sử dụng thuốc tiểu đường đủ liều hằng ngày nhằm duy trì đường huyết luôn trong ngưỡng an toàn.

Xem thêm >> Bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng gì?

Nguồn: Karila.vn

Đặt câu hỏi để được hỗ trợ qua Facebook

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ