Bệnh tiểu đường nên ăn rau gì để tăng hiệu quả kiểm soát đường huyết

0

Rau xanh là nguồn thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe con người, nhất là bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, không phải loại rau nào người bệnh tiểu đường cũng được khuyến khích sử dụng. Do đó, bệnh tiểu đường nên ăn rau gì là một trong nhiều vấn đề cần được quan tâm.

Bệnh tiểu đường nên ăn rau gì?
Bệnh tiểu đường nên ăn rau gì?

Dưới đây là danh sách các loại rau mà người bệnh thường được khuyến khích sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh:

1. Dưa chuột giúp tăng sản xuất hormon vận chuyển đường của tuyến tụy

Có nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, trong thành phần nước ép dưa chuột có chứa một loại hoóc-môn đặc biệt tốt cho việc sản xuất hormon chuyển hóa đường của tuyến tụy. Đây được xem là thành phần rất có lợi cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.

2. Bông cải xanh có tác dụng kiểm soát đường huyết

Bông cải xanh là loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hoá, giàu crôm… Đây đều là các chất có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết, giúp duy trì đường huyết ở mức ổn định.

3. Măng tây có tác dụng thúc đẩy hoạt động chức năng tuyến tụy

Bệnh tiểu đường nên ăn rau gì, câu trả lời không thể thiếu măng tây. Bởi vì theo nhiều nghiên cứu, các chất có trong măng tây có khả năng giữ lượng đường trong máu ở mức độ an toàn nhờ tăng cường sản xuất hormon tuyến tụy nhằm giúp cơ thể sử dụng glucose tốt hơn.

Măng tây được khuyến khích sử dụng đối với người mắc bệnh tiểu đường
Măng tây được khuyến khích sử dụng đối với người mắc bệnh tiểu đường

4. Mướp đắng – “thần dược” điều trị bệnh tiểu đường

Mướp đắng được xem là “thần dược” cho người mắc bệnh tiểu đường. Thành phần của mướp đắng gồm charantin, glycosid, steroid có tác dụng cải thiện hoạt tính hormon vận chuyển đường, tăng cường chức năng tuyến tụy, giảm hấp thụ đường từ ruột non vào trong máu; chống oxy hóa; hạ mỡ máu. Nhờ đó giúp giảm và ổn định đường huyết; đồng thời làm chậm sự phát triển của các biến chứng liên quan đến võng mạc và đục thủy tinh thể; tim mạch.

Ngoài việc ăn mướp đắng tươi được chế biến dưới dạng các món ăn. Chuyên gia tiểu đường cũng khuyên bệnh nhân nên sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị có nguồn gốc từ mướp đắng và các loại dược liệu khác để sớm ổn định đường huyết.

Bạn có thể tham khảo một trong những sản phẩm như vậy TẠI ĐÂY

5. Các loại đậu, đỗ giúp kiểm soát đường huyết và cân nặng

Khi được hỏi bệnh tiểu đường nên ăn rau gì mà không nhắc đến các loại đậu, đỗ là một sai sót rất lớn. Chế độ ăn nhiều loại đậu đỗ sẽ giúp người bệnh kiểm soát chỉ số đường huyết cũng như giảm nguy cơ xảy ra các biến chứng tiểu đường liên quan đến tim mạch và đột quỵ ở người bệnh tiểu đường tuýp 2.

Ngoài ra, đậu đỗ còn chứa nguồn chất xơ rất tốt giúp no lâu, làm chậm tiêu hóa thức ăn, giảm cảm giác thèm ăn, góp phần ổn định đường huyết sau ăn cũng như kiểm soát cân nặng cho bệnh nhân tiểu đường.

6. Rau diếp cá chứa nguồn chất xơ dồi dào 

Rau diếp cá là loại rau xanh chứa lượng chất xơ rất dồi dào và hàm lượng vitamin nhóm B lớn. Nhờ đó, diếp cá có tác dụng làm giảm mức độ homocysteine, một loại axit amin nếu tiêu thụ nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng tiểu đường liên quan đến tim mạch.

7. Cà rốt giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết 

Tốc độ chuyển hóa của đường trong cà rốt rất chậm. Điều này được cho là rất có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, trong thành phần của cà rốt còn cung cấp lượng lớn beta-carotene có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt, đồng thời ổn định đường máu.

Cà rốt giúp kiểm soát đường huyết
Cà rốt giúp kiểm soát đường huyết

Chắc hẳn tới đây bạn không còn băn khoăn bệnh tiểu đường nên ăn rau gì mà có thể tự tin xây dựng cho mình chế độ ăn khoa học. Bên cạnh 7 loại rau củ nên bổ sung vào thực đơn kể trên, bạn có thể ăn các nhóm rau xanh không tác động đến đường huyết, hạn chế rau giàu bột đường như khoai tây, củ cải ngọt,…

Xem thêm >> Bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng gì?

Nguồn: Karila.vn

Đặt câu hỏi để được hỗ trợ qua Facebook

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ