Bệnh tiểu đường nên ăn trái cây gì để tốt cho đường huyết?

0

Bệnh tiểu đường nên ăn trái cây gì là một trong những thông tin được người bệnh rất quan tâm vì chế độ dinh dưỡng góp phần quan trọng trong quá trình hỗ trợ điều trị tiểu đường. Dưới đây, chúng tôi cung cấp danh sách các loại trái cây mà người mắc bệnh tiểu đường được khuyến khích nên sử dụng, vừa bổ sung dinh dưỡng, vừa cải thiện bệnh.

Bệnh tiểu đường nên ăn trái cây gì?
Bệnh tiểu đường nên ăn trái cây gì?

1. Ăn bưởi để hỗ trợ điều trị tiểu đường

Theo một số nghiên cứu của các nhà khoa học tại Bệnh viện Đa khoa Massachusettes – Mỹ và đại học Hebrewrong – Israel đã chứng minh thành phần trong quá bưởi có tác dụng hỗ trợ điều trị tiểu đường.

Cụ thể, trong thành phần quả bưởi có chứa nhiều chất naringenin, chất giúp gan đốt cháy mỡ thừa và giúp kiểm soát đường huyết ổn định.

Ngoài ra, nước ép từ quả bưởi có chứa một loại chất gần giống với hormon vận chuyển đường máu vào tế bào để tiêu thụ, nhờ đó hỗ trợ hạ đường huyết và ổn định huyết áp.

Hơn nữa, bưởi không chứa chất béo, điều này không chỉ tốt cho cân nặng mà còn giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, huyết áp ở bệnh nhân tiểu đường.

Vì những lợi ích kể trên, các bác sĩ khuyến cáo, mỗi ngày, người bệnh nên ăn 1 quả bưởi, chia làm 3 lần để hỗ trợ điều trị. Có thể ăn bưởi tươi hoặc uống nước ép bưởi tươi mỗi ngày.

Ăn bưởi để điều trị tiểu đường
Ăn bưởi để điều trị tiểu đường

2. 20 vitamin và khoáng chất trong quả bơ tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Bơ là một trong những loại trái cây hàng đầu khi được hỏi bệnh tiểu đường nên ăn trái cây gì. Vì bơ rất ít đường và các chất béo đơn. Ngoài ra, trong bơ chứa tới hơn 20 loại vitamin và khoáng chất như E, A, C, B6…; protein, folate, kali, đồng… rất tốt cho cơ thể.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, trung bình trong một trái bơ sẽ chứa khoảng 17g carbohydrat. Tuy nhiên, carbohydrat này có chỉ số đường thấp, bệnh nhân tiểu đường hoàn toàn sử dụng được.

Người bệnh nên ăn kết hợp bơ với các loại thực phẩm khác để chất béo và chất xơ của bơ giúp làm chậm sự hấp thu bột đường trong thực phẩm khác vào máu; ngăn ngừa tình trạng tăng đường huyết sau bữa ăn.

3. Đu đủ chín có tác dụng chữa trị tiểu đường

Đu đủ chín là một trong những gợi ý dành cho câu hỏi bệnh tiểu đường nên ăn trái cây gì. Lý do bởi thành phần quả đu đủ chín còn có công dụng làm chậm tiến triển của bệnh tiểu đường type 2. Cụ thể là:

➡ Chứa enzym papain, vitamin A và carotene có khả năng bảo vệ tế bào khỏi gốc tự do gây hại.

➡ Giàu vitamin C, canxi, magie, sắt giúp giảm thiểu nguy cơ bệnh tim mạch do bệnh tiểu đường

➡ Hàm lượng chất xơ lớn, tăng cảm giác no lâu và giảm thiểu nguy cơ đường huyết tăng cao.

➡ Trong một ly thịt trái đu đủ chỉ chứa khoảng 8,3g đường. Đường này được hấp thu từ từ nên không làm tăng đường máu đột ngột.

Quả đu đủ chín trị có tác dụng điều trị tiểu đường
Quả đu đủ chín có tác dụng hỗ trợ điều trị tiểu đường

4. Trái đào chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết

Thành phần quả đào rất giàu vitamin A, vitamin C, kali, chất xơ… tốt cho sức khỏe con người. Bên cạnh đó, đào là loại quả có chỉ số đường (GI) thấp nên rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường nên ăn trái cây gì là vấn đề người bệnh cần quan tâm bởi hoa quả là thực phẩm quen thuộc và chứa nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải loại hoa quả nào cũng tốt cho người tiểu đường nên người bệnh cần cân nhắc trước khi sử dụng để không làm ảnh hưởng đến đường huyết.

Xem thêm >> Danh sách thực phẩm nên ăn và không nên ăn cho bệnh nhân tiểu đường

Nguồn: Karila.vn

Đặt câu hỏi để được hỗ trợ qua Facebook

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ