Biến chứng gan của bệnh tiểu đường và những nguy hiểm tiềm tàng

0

Tiểu đường là căn bệnh nguy hiểm mà bạn cần chú ý và kiểm soát tốt hơn để đề phòng các biến chứng xảy đến bất ngờ. Trong đó biến chứng gan của bệnh tiểu đường là một mối lo sợ thường trực mà các bác sĩ chuyên khoa luôn yêu cầu bệnh nhân tiểu đường đề cao cảnh giác.

bien-chung-gan-cua-benh-tieu-duong-va-nhung-nguy-hiem-tiem-tang-1
Biến chứng gan của bệnh tiểu đường

Hiểu rõ hơn về biến chứng gan của bệnh tiểu đường

Gan chính là cơ quan đóng vai trò rất quan trọng với khả năng kiểm soát tốt đường huyết lẫn mỡ máu. Đối với người bệnh tiểu đường, một khi quá trình rối loạn trong việc chuyển hóa đường huyết xảy đến sẽ khiến rối loạn chuyển hóa mỡ đi kèm từ đó sản sinh ra nhiều hơn các loại chất béo dư thừa. Tuy nhiên lượng chất béo này không được đào thải ra bên ngoài mà tích tụ ở gan gây viêm gan nặng.

Không những thế các chất oxy hóa bắt đầu dần xuất hiện trong quá trình đường huyết tăng cao. Đây cũng chính là 1 tác nhân thiết yếu gây bệnh. Một khi nồng độ các chất oxy hóa tăng cao thì mô gan dần bị tổn thương. Từ đó biến chứng gan của bệnh tiểu đường phát triển mạnh và gây nguy hiểm cho sức khỏe bệnh nhân.

Biến chứng gan của bệnh tiểu đường bao gồm các giai đoạn nào?

Thời gian biến chứng gan của bệnh tiểu đường chia làm các giai đoạn sau đây:

Giai đoạn 1: Mỡ dần tích tụ trong gan hay còn gọi là gan nhiễm mỡ

Lúc này nồng độ chất béo trong gan đang tăng cao. Tuy chưa có biến chứng nào xuất hiện nhưng tại giai đoạn này không phát hiện kịp thời thì có thể tiến triển nặng hơn.

Giai đoạn 2: Viêm gan

Lượng mỡ trong gan bắt đầu tăng cao hơn, gan bị viêm nhiễm. Đây là giai đoạn bệnh nhân có thể cảm nhận các cơn đau co thắt vùng hạ sườn bên phải gây cảm giác nặng nề, khó chịu.

Giai đoạn 3: Xơ hóa

Đây là thời điểm các mô sẹo dần hình thành khiến chức năng gan rối loạn và ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động chính của gan.

Giai đoạn 4: Xơ gan

Xơ gan và tiểu đường có mối quan hệ mật thiết với nhau. Qua giai đoạn xơ hóa các vết mô sẹo không được sửa chữa sẽ khiến quá trình xơ hóa chuyển biến thành xơ gan. Nếu không ngăn chặn thì bệnh tiến triển thành suy gan rất nhanh.

bien-chung-gan-cua-benh-tieu-duong-va-nhung-nguy-hiem-tiem-tang-2
Các giai đoạn biến chứng gan bệnh tiểu đường bạn cần lưu ý

Nếu để ý và tìm hiểu trong giai đoạn đầu, biến chứng gan không có các triệu chứng bất thường. Đây là lý do khiến việc chữa trị bị chậm trễ. Đặc biệt nếu viêm gan phát triển và biến chuyển thành xơ gan thì lúc này biểu hiện bệnh mới ngày một rõ ràng hơn. Bạn có thể thấy sự thay đổi ở người bệnh như: vàng da, mệt mỏi, đau tức ngực, giảm cân, khó tiêu, buồn nôn… Chính vì vậy bệnh nhân tiểu đường cần liên tục kiểm tra chức năng gan để có thể sớm phát hiện biến chứng ở giai đoạn đầu tránh tiểu đường biến chứng qua gan khó chữa trị.

Những biến chứng của bệnh tiểu đường type 2 đặc biệt là biến chứng gan của bệnh tiểu đường gây nên sự suy sụp về tinh thần và sức khỏe của bệnh nhân. Do đó nên có một chế độ chăm sóc phù hợp và quan tâm nhiều hơn đối với các bệnh nhân này.

Cách phòng ngừa biến chứng bệnh tiểu đường trên gan

Đầu tiên để phòng ngừa tối đa biến chứng gan của bệnh tiểu đường là cần kiểm soát tốt chỉ số cân nặng lẫn đường huyết. Nên nhớ cân nặng càng ổn định có nghĩa lượng đường trong máu cũng nằm ở mức ổn định hơn.

bien-chung-gan-cua-benh-tieu-duong-va-nhung-nguy-hiem-tiem-tang-3
Cách phòng ngừa biến chứng gan của bệnh tiểu đường

Ngoài ăn uống theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa bạn cũng nên có một lối sống khoa học. Ăn ngủ đúng giờ, thường xuyên tập thể dục nhẹ, hạn chế tối đa các chất kích thích gây tổn thương men gan như: rượu bia, thuốc lá, cà phê…

Để biến chứng gan của bệnh tiểu tiểu đường không xảy đến hãy cố gắng bổ sung vào thực đơn những loại rau củ, hoa quả có chất chống oxy hóa như: rau cải, đậu bắp, cam, cà rốt, rau xanh, trái cây ít ngọt… Đồng thời đặt lịch hẹn để kiểm tra đường huyết thường xuyên hơn tại các trung tâm y tế và bệnh viện để theo dõi chuyển biến của bệnh tiểu đường.

Đặt câu hỏi để được hỗ trợ qua Facebook

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ