Biến chứng thận của bệnh tiểu đường nguy hiểm như thế nào

2

Biến chứng thận của bệnh tiểu đường là một trong những rủi ro nguy hiểm nhất mà 30 – 40% người bệnh giai đoạn cuối gặp phải. Biến chứng này đẩy người bệnh đứng trước nguy cơ phải chạy thận, thay thận nhân tạo tốn kém chi phí và sụt giảm đáng kể tuổi thọ. Nhận biết sớm dấu hiệu bệnh thận của người tiểu đường giúp tăng cơ hội điều trị.

Biến chứng thận của bệnh tiểu đường là biến cố nguy hiểm nhất mà người bệnh có thể gặp phải
Biến chứng thận của bệnh tiểu đường là biến cố nguy hiểm nhất mà người bệnh có thể gặp phải

Thế nào là biến chứng thận của bệnh tiểu đường?

Bệnh thận do tiểu đường xảy ra do đường huyết tăng cao trong một thời gian dài làm tổn thương đến hàng triệu búi mạch máu nhỏ ở thận. Tình trạng này kéo dài dẫn đến thận bị suy giảm khả năng hoạt động.

Thêm vào đó, việc làm việc gắng sức để thải trừ lượng đường dư thừa trong máu cũng thúc đẩy suy thận diễn ra nhanh hơn. Ở giai đoạn đầu, bệnh thường không xuất hiện triệu chứng. Tuy nhiên, khi người bệnh có thể cảm nhận được thì bệnh đã ở giai đoạn cuối.

Cơ chế phát sinh biến chứng thận của bệnh tiểu đường

Bình thường, mỗi quả thận chứa khoảng một triệu đơn vị lọc máu gọi là các nephron. Các nephron này có tác dụng lọc máu và loại bỏ các chất thải trong cơ thể qua đường nước tiểu.

Ở người mắc bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu tăng cao làm nảy sinh cơ chế thải đường qua nước tiểu khiến thận phải làm việc với công suất lớn hơn, lâu dần dẫn đến những tổn thương các mạch máu nhỏ trong các nephron. Tình trạng này kéo dài khiến thận mất dần khả năng lọc nước tiểu, chức năng thận dần bị suy giảm dẫn đến protein bị rò rỉ qua thận vào nước tiểu.

Khi biến chứng thận của bệnh tiểu đường đến giai đoạn cuối, thận gần như bị mất hoàn toàn chức năng làm việc bình thường dẫn đến nồng độ các chất thải độc hại trong cơ thể như creatinin, ure tăng lên rất cao, đe dọa tính mạng người bệnh. Lúc này bắt buộc người bệnh phải được điều trị bằng cách lọc máu thường xuyên để đẩy bớt chất độc ra ngoài.

Cơ chế phát sinh biến chứng thận của bệnh tiểu đường
Cơ chế phát sinh biến chứng thận của bệnh tiểu đường

Các triệu chứng biến chứng thận của bệnh tiểu đường

Bệnh thận ở giai đoạn đầu thường không có triệu chứng mặc dù thận đã có thể bắt đầu bị tổn thương từ trước. Người bệnh chỉ có thể phát hiện bệnh thông qua xét nghiệm nước tiểu.

Khi người bệnh xuất hiện các triệu chứng như phù da, ngứa da, buồn nôn, nôn, miệng có vị kim loại; nước tiểu có bọt, máu; lượng nước tiểu nhiều hoặc ít hơn bình thường; thiếu máu; mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, mất tập trung, cảm giác ớn lạnh, mất cảm giác ngon miệng, hơi thở có mùi amoniac, khó thở… thì bệnh đã ở giai đoạn cuối.

Biện pháp ngăn ngừa và điều trị biến chứng thận của bệnh tiểu đường

Cũng tương tự như nhiều biến chứng tiểu đường khác, biến chứng thận của bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể phòng ngừa được nếu người bệnh biết cách kiểm soát tốt đường huyết và ngăn ngừa các yếu tố nguy cơ có thể xảy ra.

Theo chứng minh, việc người mắc bệnh tiểu đường kiểm soát tốt đường huyết có thể làm giảm đến một nữa nguy cơ xuất hiện protein niệu.

Người bệnh nên tiến hành xét nghiệm tìm protein niệu vi thể mỗi năm ít nhất một lần để phát hiện sớm các tổn thương ở thận trước khi xuất hiện triệu chứng nhằm ngăn ngừa và điều trị kịp thời các biến chứng có thể xảy ra.

Người mắc bệnh tiểu đường nên xét nghiệm tìm protein niệu vi thể mỗi năm ít nhất một lần để phát hiện sớm các tổn thương ở thận
Người mắc bệnh tiểu đường nên xét nghiệm tìm protein niệu vi thể mỗi năm ít nhất một lần để phát hiện sớm các tổn thương ở thận

Khi đã xuất hiện biến chứng thận của bệnh tiểu đường người bệnh cần phải có biện pháp điều trị thích hợp kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, chế độ sinh hoạt, luyện tập hợp lý để không làm các biến chứng trở nên nặng thêm và hạn chế nguy cơ suy thận nặng.

Biến chứng thận của bệnh tiểu đường là một loại biến chứng tiểu đường nguy hiểm. Tuy nhiên, biến chứng hoàn toàn có thể ngăn ngừa và được đẩy lùi nếu phát hiện sớm và có phương pháp điều trị thích hợp Bên cạnh đó, người bệnh không nên quá bi quan vì kiểm soát tốt đường huyết và hỗ trợ chức năng thận.

Đặt câu hỏi để được hỗ trợ qua Facebook

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ