Các món ăn sáng cho người tiểu đường không nên bỏ qua

3

Bữa sáng được xem là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, giúp duy trì năng lượng để bảo vệ bệnh nhân tiểu đường khỏi nguy cơ hạ đường huyết quá mức. Vì vậy, cần chú trọng đặc biệt đến các món ăn sáng cho người tiểu đường, vừa không làm đường huyết tăng cao, vừa duy trì cảm giác no lâu nhé!

Bữa ăn sáng là bữa ăn đặc biệt quan trọng đối với người mắc bệnh tiểu đường
Bữa ăn sáng là bữa ăn đặc biệt quan trọng đối với người mắc bệnh tiểu đường

Tại sao bữa ăn sáng lại đặc biệt quan trọng đối với người mắc bệnh tiểu đường?

Để có thể lên thực đơn cho bữa sáng dành cho người tiểu đường một cách khoa học và hợp lý, các chuyên gia đã tìm hiểu về vai trò và tác động của bữa ăn sáng đối với người bệnh.

Kết quả nghiên cứu tại Viện Y học Thực nghiệm và Lâm sàng ở Prague, cộng hòa Séc cho thấy, bữa ăn sáng giúp bệnh nhân kiểm soát tốt sự trao đổi chất, kiểm soát cân nặng và kiểm soát tốt đường huyết.

54 bệnh nhân tiểu đường trong độ tuổi từ 30 – 70 tuổi tham gia nghiên cứu được chia thành 2 nhóm:

  • Nhóm 1 chỉ ăn vào 2 bữa chính sáng và trưa
  • Nhóm 2 ăn 6 lần trong ngày

Lượng thức ăn tiêu thụ mỗi ngày của cả hai nhóm có hàm lượng calo tương tự như nhau. Sau 12 tuần, nhóm 1 có chỉ số cân nặng giảm đi đáng kể, số đo vòng bụng giảm, đường huyết được cải thiện và độ nhạy của hormon chuyển hóa đường cũng tốt hơn. Còn nhóm 2 không có nhiều sự thay đổi.

Theo một nghiên cứu khác của Reader’s digest – Mỹ cho biết, buổi sáng lượng đường trong máu của người mắc bệnh tiểu đường thường cao hơn so với các thời điểm khác trong ngày. Tuy nhiên, người bệnh cũng không nên bỏ qua bữa ăn sáng. Vì lúc này, dạ dày đã trống rỗng sau một đên làm việc tích cực, nhịn ăn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì và tăng kháng hormon chuyển hóa đường.

Nhìn chung, việc phân bố các bữa ăn trong ngày có tác động trực tiếp đến tình trạng sức khỏe và đường huyết của người mắc bệnh tiểu đường. Ăn nhiều vào bữa sáng, ăn trưa vừa đủ và ăn ít vào bữa chiều sẽ mang lại lợi ích tích cực cho sức khỏe.

ữa ăn sáng tác động trực tiếp đến tình trạng sức khỏe và đường huyết
ữa ăn sáng tác động trực tiếp đến tình trạng sức khỏe và đường huyết

Bệnh tiểu đường ăn sáng như thế nào?

Thức ăn cho người tiểu đường vào bữa sáng nên luân phiên thay đổi giữa các món ăn sau:

Trứng: Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2015, những nam giới trung niên và cao tuổi có thói quen ăn trứng nhiều sẽ ít có khả năng mắc bệnh tiểu đường, béo phì hơn 38% so với những người ăn trứng ít.

Bột yến mạch: Bột yến mạch được ưu tiên trở thành thực phẩm ăn sáng cho người tiểu đường vì thành phần của nó rất giàu vitamin và chất xơ. Trong một bát bột yến mạch nấu chín chứa khoảng 5,5g protein có tác dụng làm chậm hấp thu đường huyết, chống đói, no lâu.

Sữa không đường và các chế phẩm từ sữa: Việc này sẽ cung cấp một lượng lớn protein giúp người mắc bệnh tiểu đường kiểm soát mức độ thèm ăn, kiểm soát lượng đường trong máu, cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể hoạt động, duy trì sức khỏe tổng quát.

Sinh tố: Các loại sinh tố từ quả mọng và rau xanh thêm một ít hạt chia là bữa sáng cho người tiểu đường không thể hoàn hảo hơn. Sinh tố ngon miệng, lại bổ dưỡng, có tác dụng làm chậm tốc độ tiêu hóa carbohydrat, cung cấp nước cho cơ thể, rất thích hợp để là món ăn khởi đầu cho một ngày mới. Nên chọn các loại trái cây cho người bị tiểu đường như kiwi, táo, lê, cam quýt, bưởi, dâu tây,…

Sinh tố rất thích hợp để trở thành món ăn khởi đầu cho một ngày mới
Sinh tố rất thích hợp để trở thành món ăn khởi đầu cho một ngày mới

Tiểu đường là một loại bệnh mãn tính liên quan trực tiếp đến thói quen ăn uống do đó, việc có một thực đơn với các món ăn sáng cho người tiểu đường một cách hợp lý và khoa học chính là một biện pháp quan trọng góp phần điều trị và ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường có thể xảy ra.

Xem thêm phương pháp điều trị bệnh tiểu đường giảm thiểu việc ăn kiêng quá đà TẠI ĐÂY

Đặt câu hỏi để được hỗ trợ qua Facebook

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ