Cách chữa bệnh Tiểu Đường ở Trẻ Em không làm phát triển bệnh

6

Tương tự như bệnh tiểu đường ở người lớn, cách chữa bệnh tiểu đường ở trẻ em có thể kết hợp nhiều phương pháp. Mục tiêu cuối cùng là giữ đường huyết trong ngưỡng an toàn, giảm thiểu triệu chứng và trì hoãn tiến triển. Điều trị từ giai đoạn sớm rất quan trọng vì cuộc đời trẻ còn rất dài.

Cách điều trị bệnh tiểu đường ở trẻ em có thể bao gồm nhiều phương pháp
Cách điều trị bệnh tiểu đường ở trẻ em có thể bao gồm nhiều phương pháp

Ý nghĩa của việc điều trị bệnh tiểu đường ở trẻ em

Theo thống kê, bệnh tiểu đường ở trẻ em không phải là một loại bệnh lý phổ biến. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, số lượng trẻ em mắc chứng bệnh này đang có sự thay đổi rõ rệt, ngày càng gia tăng.

Trong một số báo cáo tại các nước trên thế giới cho thấy:

  • Ở Anh và Wales, có khoảng 17/100.000 trẻ em được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường mỗi năm.
  • Ở Scotland, số trẻ em được chẩn đoán mắc bệnh thì nhiều hơn, khoảng 25/100.000 trẻ.
  • Ở Finland, con số này cao hơn rất nhiều khi dừng lại ở mức khoảng 43/100.000 trẻ được chẩn đoán mắc bệnh.

Trong vòng 30 năm qua, số lượng trẻ em mắc bệnh tiểu đường đã tăng gấp 3 lần so với trước đó. Thậm chí tại một số nước châu Âu và châu Mỹ đã phát hiện được các trường hợp trẻ em mắt bệnh ở lứa tuổi còn rất nhỏ, ca bệnh tiểu đường ở trẻ sơ sinh khá nhiều. Đáng ngại là rất hiếm khi bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm, chỉ đến khi nước tiểu của bé có kiến bu cha mẹ mới để ý. Điều này tạo nên một sức ép rất lớn cho ngành y tế và sự phát triển ở các nước.

Việc điều trị sớm bệnh tiểu đường ở trẻ em cực kỳ quan trọng, vì cuộc đời trẻ còn rất dài. Kiểm soát tốt chỉ số đường huyết của trẻ em sẽ giúp phòng biến chứng sớm và kéo dài tuổi thọ.

Cách điều trị để kiểm soát sớm biểu hiện bệnh tiểu đường ở trẻ em

Như đã nói trên, trẻ em mắc bệnh tiểu đường chủ yếu là tiểu đường tuýp 1. Bắt buộc phải tiêm hormon chuyển hóa đường trong suốt cuộc đời. Ngoài ra, để hạn chế việc phải tăng liều cũng như giúp trẻ giảm nguy cơ biến chứng, cha mẹ nên thực hiện thêm một số lời khuyên sau:

Theo dõi đường huyết thường xuyên

Đây là cách để biết đường máu của trẻ vẫn đang được kiểm soát trong phạm vi an toàn. Tốt hơn nên có máy đo tại nhà hoặc đưa trẻ đến cơ sở y tế kiểm tra thường xuyên.

Điều chỉnh chế độ sinh hoạt

Đối với chế độ ăn uống: Xây dựng một thực đơn ăn uống cho trẻ em mắc bệnh tiểu đường hợp lý, tăng cường sử dụng các loại thức ăn có tác dụng hỗ trợ giảm đường huyết trong bữa ăn hằng ngày như: Mướp đắng, lô hội, măng tây, các loại quả mọng, trái cây tươi, ăn nhiều rau củ quả giàu chất xơ…

Trẻ nên hạn chế sử dụng các loại thực ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn, thức ăn đóng hộp hay nước uống đóng chai… để không làm ảnh hưởng tới đường huyết.

Đối với chế độ luyện tập: Thường xuyên cho trẻ tham gia các hoạt động thể lực từ nhẹ tới nặng phù hợp với sức khỏe và thể trạng của trẻ để giúp trẻ ổn định lượng đường trong máu.

Sử dụng thêm tinh chất thảo dược

Một số sản phẩm từ thảo dược có thể hỗ trợ cho trẻ trong việc phòng ngừa biến chứng tiểu đường nhờ khả năng bảo vệ tim mạch, gan thận. Chẳng hạn như viên uống Karila với thành phần Mướp đắng rừng, Dây thìa canh, Quả nổ, Đỗ trọng. Cha mẹ có thể tham khảo cho con sử dụng kết hợp với thuốc tiêm. Khi trì hoãn được tiến triển của bệnh sẽ giảm được việc phải tăng liều thuốc tây.

Chế độ ăn nhiều rau tốt cho trẻ em mắc bệnh tiểu đường
Chế độ ăn nhiều rau tốt cho trẻ em mắc bệnh tiểu đường

Cách chữa bệnh tiểu đường ở trẻ em có thành công hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào những cố gắng, kiên trì của người bệnh và người thân. Do đó, nếu phát hiện trẻ có những triệu chứng bất thường cần làm xét nghiệm tiểu đường cho trẻ em và lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp càng sớm càng tốt.

Đặt câu hỏi để được hỗ trợ qua Facebook

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ