Cảnh báo 4 biểu hiện bệnh tiểu đường ở người lớn

14

Biểu hiện bệnh tiểu đường ở người lớn cũng có nhiều đặc điểm tương tự như bệnh nhân ở những lứa tuổi khác và rất dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng của một số bệnh thông thường thường gặp. Do đó, bệnh nhân thường chủ quan và bỏ qua. Đến khi phát hiện thì bệnh đã phát triển theo hướng nghiêm trọng hơn.

Biểu hiện bệnh tiểu đường ở người lớn có nhiều đặc điểm tương tự người mắc bệnh tiểu đường nói chung
Biểu hiện bệnh tiểu đường ở người lớn có nhiều đặc điểm tương tự người mắc bệnh tiểu đường nói chung

Hay khát nước, đi tiểu nhiều là một trong những biểu hiện bệnh tiểu đường ở người lớn

Biểu hiện hay bị khát nước và đi tiểu nhiều liên quan trực tiếp đến quá trình đào thải lượng đường trong máu của thận. Đây là nỗ lực của thận nằm đưa lượng đường dư thừa ra ngoài.

Vấn đề càng trở nên tồi tệ nếu như ăn uống quá nhiều đồ ngọt vì những thực phẩm này làm cho nồng độ đường huyết càng tăng cao. Tiểu nhiều buộc não phát tín hiệu phải bù nước cho cơ thể. Người bệnh uống nước liên tục nhưng sau đó vẫn cảm thấy khát.

Giảm cân không kiểm soát – Triệu chứng bệnh tiểu đường dễ nhận biết

Người lớn khi mắc bệnh tiểu đường trong thời gian đầu có thể giảm từ 5 – 10kg chỉ trong vòng 2 hoặc 3 tháng. Sự giảm cân này thường đến đột ngột, không rõ nguyên nhân mặc cho cảm giác thèm ăn, ăn nhiều tăng.

Với bệnh nhân tiểu đường, việc sử dụng glucose để tạo thành năng lượng gặp nhiều khó khăn. Cơ thể buộc phải sử dụng nguồn năng lượng thay thế từ protein trong cơ, lipid trong mô mỡ. Điều này khiến bệnh nhân sụt cân đột ngột.

Bên cạnh đó, việc thận phải hoạt động nhiều hơn để loại bỏ lượng đường dư thừa cũng làm tốn thêm nhiều calo khiến cơ thể giảm cân nhanh chóng dù chế độ ăn uống không hề thay đổi.

Giảm cân do tiểu đường xảy ra do lượng đường trong máu tăng cao
Giảm cân do tiểu đường xảy ra do lượng đường trong máu tăng cao

Xuất hiện các vấn đề khó kiểm soát ở chân

Đường trong máu tăng cao có thể gây tổn thương ở các dây thần kinh và mạch máu, đặc biệt là vùng ngoại vi như tay, chân làm tăng tê bì, mất đi cảm giác. Khi đó, mọi vấn đề xảy ra ở chân như chân bị thương, bầm tím, bị vết trầy, xước, chảy máu… đều khó nhận biết, cộng với việc sức đề kháng ngày càng giảm sút. Lâu ngày dẫn đến tình trạng vết thương lâu lành hoặc bị nhiễm trùng.

Bệnh nhân tiểu đường luôn trong trạng thái mệt mỏi, khó chịu

Cơ thể không sử dụng được năng lượng từ đường khiến bệnh nhân mệt mỏi. Cộng với việc đi tiểu nhiều về đềm khiến cơ thể ngủ không đủ giấc cũng là một trong nhiều nguyên nhân khiến cho người mắc bệnh tiểu đường thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, bồn chồn, khó chịu, luôn trong trạng thái cáu kỉnh, dễ nổi giận.

Mệt mỏi kéo dài là một trong những triệu chứng tiểu đường ở người lớn khá điển hình
Mệt mỏi kéo dài là một trong những triệu chứng tiểu đường ở người lớn khá điển hình

Trên thực tế, một số người có thể đã mắc bệnh tiểu đường được vài tháng hoặc thậm chí là đã kéo dài vài năm mà không hề nhận ra rằng họ mắc bệnh. Do đó, cần hết sức lưu ý đến biểu hiện bệnh tiểu đường ở người lớn để phát hiện sớm. Sau này, bạn sẽ không cần hối tiếc vì không được điều trị sớm.

Đặt câu hỏi để được hỗ trợ qua Facebook

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ