Chế độ ăn cho người tiểu đường suy thận Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ khuyên áp dụng

0

Xây dựng chế độ ăn cho người tiểu đường suy thậnbước bắt buộc để giúp bệnh nhân kiểm soát tốt đường huyết, ổn định huyết áp và bảo vệ thận. Với nhóm bệnh nhân này, chế độ ăn cần phải khắt khe hơn. Chỉ một bước sai lầm có thể đẩy bệnh nhân đến cửa tử nhanh chóng.

Bắt buộc phải xây dựng chế độ ăn dảnh riêng cho người tiểu đường suy thận
Bắt buộc phải xây dựng chế độ ăn dảnh riêng cho người tiểu đường suy thận

Dưới đây là danh sách thực phẩm nên và không nên ăn cho người tiểu đường suy thận theo khuyến cáo của Hiệp hội Đái Tháo Đường Hoa Kỳ

Người tiểu đường suy thận nên ăn gì?

Tiểu đường suy thận xảy ra khi đường huyết tăng cao ở ngưỡng nguy hiểm, gây tổn thương cầu lọc của thận hoặc làm suy giảm chức năng của cơ quan này. Khi xây dựng chế độ ăn bệnh nhân cần lưu ý những điểm sau:

Tăng cường lượng chất béo tốt

Đối với người mắc bệnh tiểu đường, việc ăn quá nhiều chất béo có thể làm tăng đề kháng hormon vận chuyển đường. Tuy nhiên, chất béo lại là 1 trong 4 nhóm chất quan trọng hàng đầu với sức khỏe. Do đó, khi bị tiểu đường suy thận, người bệnh nên ăn chất béo một cách thông minh.

Bệnh nhân cần hạn chế ăn nhiều các loại chất béo xấu từ mỡ, thịt đỏ hay nội tạng động vật; thay vào đó là tăng cường sử dụng chất béo lành mạnh như dầu oliu, dầu hướng dương, dầu đậu nành… Hạn chế cách chế biến thức ăn theo kiểu chiên, rán. Bên cạnh đó, nguồn chất béo từ đồ ăn đóng hộp cũng cần được loại bỏ khỏi chế độ ăn.

Bổ sung vitamin cho người tiểu đường suy thận

Các loại vitamin D, acid folic, vitamin B… đều rất cần thiết trong chế độ ăn cho người tiểu đường suy thận để ngăn ngừa các biến chứng sâu hơn như loãng xương hay thiếu máu. Tuy nhiên, người bệnh nên bổ sung các chất kể trên bằng cách tăng cường sử dụng các loại thức ăn chứa nhiều sắt và vitamin từ rau xanh và hoa quả tươi thay vì tự ý dùng viên uống tổng hợp.

Bổ sung rau quả giàu vitamin và khoáng chất cho bệnh nhân
Bổ sung rau quả giàu vitamin và khoáng chất cho bệnh nhân

Người tiểu đường suy thận nên kiêng gì?

Protein, natri, photpho hay kali đều là những chất cần hạn chế nếu bạn bị tiểu đường đã có biến chứng suy thận. Cụ thể là:

Cắt giảm lượng protein

Lúc này chức năng thận của bệnh nhân đã suy giảm, thận không thể loại bỏ hay đào thải hết ure – chất chuyển hóa từ protein. Nồng độ ure trong máu cao lâu ngày dẫn đến mệt mỏi, chán ăn, suy giảm trí nhớ, hôn mê…

Do đó, thực đơn cho người suy thận tiểu đường cần được cắt giảm protein chứa nhiều trong các loại thực phẩm như: Pho mát, các loại đậu, thịt đỏ, trứng, phủ tạng động vật, xúc xích…

Ăn nhạt

Natri cao khiến cho thận phải làm việc với công suất lớn hơn rất nhiều lần. Bởi vậy, khi chức năng thận đã bị suy giảm do tiểu đường, người bệnh cần hạn chế đến mức tối đa lượng natri hấp thu vào cơ thể bằng cách:

? Hạn chế lượng muối trong bữa ăn, giới hạn dưới 2 – 3g muối mỗi ngày

? Nên chọn những loại thực phẩm tươi chưa qua tẩm ướp thay vì ăn thực phẩm đóng hộp.

? Ăn nhiều các loại rau củ quả tươi thay vì ăn những loại củ quả ngâm, muối chua.

? Tránh xa các loại gia vị có hàm lượng natri cao như nước tương, nước mắm, sốt cà chua, sốt BBQ, các loại sốt chế biến sẵn…

Giảm thiểu thực phẩm chứa photpho và kali

Quá trình lọc máu ở thận quyết định đến sự cân bằng nồng độ photpho trong cơ thể. Ngược lại, khi chức năng thận bị suy giảm, hàm lượng photpho tăng cao, kéo theo canxi tích lũy trong xương bị hòa tan vào máu, lâu ngày gây loãng xương.

Do đó, bệnh nhân cần lưu ý hạn chế các loại thức ăn chứa nhiều photpho có trong bánh mỳ nguyên hạt, ngũ cốc nguyên hạt, bột yến mạch, hạt hướng dương…

Giảm hàm lượng thực phẩm nhiều photpho trong chế độ ăn mỗi ngày
Giảm hàm lượng thực phẩm nhiều photpho trong chế độ ăn mỗi ngày

Mặt khác, khi thận hoạt động kém hiệu quả, hàm lượng kali trong cơ thể cũng không thể giữ ở mức ổn định. Hàm lượng kali quá cao hoặc quá thấp đều có thể gây ra rối loạn hoạt động của tim và cử động cơ bắp.

Vì vậy, những người mắc bệnh tiểu đường suy thận cần hạn chế kali trong bữa ăn mỗi ngày bằng cách lựa chọn thực phẩm có hàm lượng kali thấp như: Táo, việt quất, nho, dứa, dâu tây, súp lơ, hành, ớt, củ cải, xà lách, rau diếp, bánh mỳ trắng, thịt gà… Hạn chế các loại thực phẩm giàu kali như: Sữa bò, bơ, chuối, dưa, cam, mận, nho khô, atiso, rau mồng tơi, khoai tây, khoai lang, cà chua, đậu đen và gạo nâu…

Một chế độ ăn cho ăn người tiểu đường suy thận khoa học, lành mạnh, tốt cho sức khỏe sẽ giúp kiểm soát tốt đường huyết và ngăn ngừa sự tiến triển của suy thận, cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống, góp phần kéo dài tuổi thọ.

Đặt câu hỏi để được hỗ trợ qua Facebook

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ