Chỉ số Glucose bao nhiêu thì bị tiểu đường? Cách nào để chỉ số đường huyết không tăng

16

Chỉ số glucose thông số quan trọng trong chẩn đoán bệnh tiếu đường và đánh giá hiệu quả của việc điều trị. Chỉ số glucose bao nhiêu thì bị tiểu đường và làm thế nào để ổn định đường huyết trong ngưỡng bình thường? Cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Chỉ số glucose bao nhiêu thì bị tiểu đường?
Chỉ số glucose bao nhiêu thì bị tiểu đường?

Chỉ số glucose là gì?

Chỉ số glucose hay còn gọi là chỉ số đường huyết biểu thị nồng độ glucose có trong máu. Chỉ số glucose trong máu sẽ thay đổi liên tục trong ngày, theo từng thời điểm khác nhau.

Chỉ số glucose có ý nghĩa quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh tiểu đường và đánh giá mức độ kiểm soát bệnh.

Chỉ số glucose bao nhiêu là bình thường?

Để biết chỉ số glucose bao nhiêu thì bị tiểu đường cần phải biết rõ nồng độ đường trong máu như thế nào là bình thường để so sánh.

Chỉ số glucose thường được đo bằng đơn vị milligram/decilit (mg/dL) hoặc millimol/lit (mmol/L). Chỉ số glucose có thể được đo lường tại nhiều thời điểm bao gồm: Xét nghiệm glucose máu lúc đói, đo lường đường huyết sau ăn, đo bằng nghiệm pháp dung nạp glucose. Ngoài ra, còn một xét nghiệm đánh giá nồng độ glucose huyết trung bình trong 3 tháng liên tiếp là chỉ số HbA1c.

Chỉ số glucose thay đổi tùy theo thời điểm đo gần hay xa bữa ăn
Chỉ số glucose thay đổi tùy theo thời điểm đo gần hay xa bữa ăn

Giá trị của phép đo thế nào là bình thường phụ thuộc vào từng thời điểm đo kể trên. Cụ thể:

  • Chỉ số glucose lúc đói: Được đo lần đầu vào buổi sáng, lúc chưa ăn uống bất kỳ loại thực phẩm nào trong 8 tiếng liền trước đó. Chỉ số glucose lúc đói thường ở khoảng giữa 70 mg/dL (9 mmol/L) và 92 mg/dL ( 5.0 mmol/L) là bình thường.
  • Chỉ số glucose sau ăn: Được đo khoảng 1 – 2 giờ sau khi ăn. Chỉ số glucose sau ăn ở người bình thường khỏe mạnh thường ở khoảng dưới 120mg/dL, tương đương 6.6 mmol/L.
  • Nghiệm pháp dung nạp glucose (OGTT): Bệnh nhân được uống 75gr glucose, sau 2h tiến hành đo đường huyết. Chỉ số glucose OGTT dưới 200mg/dL (1 mmol/L) được xem là bình thường.
  • Xét nghiệm HbA1c: Dưới 48mmol/mol, tương đương với 6,5% sẽ được chẩn đoán là bình thường.
  • Chỉ số glucose thấp bất thường: Tương tự với việc tăng đường huyết gây ra tiểu đường thì hạ đường huyết cũng là tình trạng bệnh nguy hiểm, xảy ra khi chỉ số glucose trong máu thấp hơn 70 mg/dL (9 mmol/L). Hạ đường huyết cần được cấp cứu kịp thời vì người bệnh có thể rơi vào trạng thái hôn mê dẫn tới tổn thương não.

Chỉ số glucose bao nhiêu thì bị tiểu đường?

Chỉ số glucose thường không ổn định mà nó sẽ thay đổi đáng kể so với trước và sau khi ăn hoặc sau khi luyện tập, vận động.

Dưới đây là bảng tóm tắt các chỉ số glucose cụ thể theo từng phương pháp đo lường với tiêu chuẩn bình thường, tiền tiểu đường và tiểu đường. Mọi người có thể tham khảo thêm

Bảng chỉ số đường huyết chẩn đoán bệnh tiểu đường
Bảng chỉ số đường huyết chẩn đoán bệnh tiểu đường

Tuy nhiên, chỉ số glucose chỉ có giá trị khi được đo bởi cán bộ y tế tại các cơ sở uy tín. Riêng HbA1c cần được đo trong phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Có thể thấy rằng, việc biết được chỉ số glucose bao nhiêu thì bị tiểu đường mang ý nghĩa rất quan trọng. Nếu qua kiểm tra sức khỏe hoặc tình cờ đo mà nghi ngờ mình mắc bệnh tiểu đường, bạn nên đến cơ sở y tế từ cấp huyện trở lên để sớm được chẩn đoán chính xác và điều trị.

Đặt câu hỏi để được hỗ trợ qua Facebook

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ