Chữa bệnh tiểu đường bằng mướp đắng có hiệu quả không?

16

Ở một số nước như Ấn Độ, Philipin, Braxin… chữa bệnh tiểu đường bằng mướp đắng được chứng minh là có tác dụng đối với việc hạ đường huyết và đẩy lùi, ngăn ngừa các biến chứng. Tại nước ta, dân gian cũng áp dụng phương pháp này từ lâu đời trong nền y học cổ truyền trong các bài thuốc cho người tiểu đường.

Ở Ấn Độ, bài thuốc chữa bệnh tiểu đường bằng mướp đắng được áp dụng rất rộng rãi
Ở Ấn Độ, bài thuốc hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường bằng mướp đắng được áp dụng rất rộng rãi

Tác dụng của việc chữa bệnh tiểu đường bằng mướp đắng

Công dụng chữa bệnh tiểu đường bằng mướp đắng có thể kể đến như:

✨ Làm giảm glucose trong máu

Hai hợp chất charatin và momordicin có trong mướp đắng được chứng minh có khả năng đẩy nhanh quá trình chuyển hóa glucose.

✨ Làm chậm quá trình tiêu hóa chất bột đường

Một số chất trong mướp đắng có tác dụng ức chế các enzym tham gia thủy phân tinh bột thành đường glucose. Do đó làm giảm lượng glucose đưa vào máu từ hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tăng đường huyết quá mức sau khi ăn.

Tác dụng ức chế này mang lại lợi ích rất lớn cho người bệnh tiểu đường cả type 1 và type 2.

✨ Thúc đẩy bài tiết hormon tuyến tụy

Mướp đắng có khả năng thúc đẩy tuyến tụy bài tiết 1 loại hormon có vai trò vận chuyển glucose trong máu vào mô. Do đó giúp giảm đường huyết.

✨ Mướp đắng có tác dụng phục hồi hoạt tính hormon tuyến tụy

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thành phần glycosides axit oleanolic có tác dụng cải thiện sự dung nạp glucose ở bệnh nhân tiểu đường type 2 bằng cách ngăn ngừa hoặc đảo ngược sự kháng hormon tuyến tụy.

✨ Mướp đắng có khả năng chống lại quá trình oxy hoá ở người tiểu đường

Khả năng chống lại quá trình oxy hoá là một trong những tác dụng hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường bằng mướp đắng rất đặc trưng. Hàm lượng đường trong máu cao làm tăng quá trình oxy hóa và viêm khiến người bệnh có thể bị đứng trước nguy cơ biến chứng như mù, đột quỵ, tim mạch, tổn thương thận. Thông qua tính chất chống oxy hóa mướp đắng giúp hỗ trợ ngăn ngừa tất cả các bệnh kể trên.

Mướp đắng có khả năng chống lại quá trình oxy hoá ở người tiểu đường
Mướp đắng có khả năng chống lại quá trình oxy hoá ở người tiểu đường

Bài thuốc chữa bệnh tiểu đường bằng mướp đắng

Mướp đắng là loại quả rất phổ biến, để hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường bằng mướp đắng, người ta thường sử dụng mướp đắng làm thành nước ép cho người tiểu đường uống theo công thức vô cùng đơn giản dưới đây:

Chuẩn bị nguyên liệu

Mướp đắng

Nước cốt chanh

Bột nghệ

Cách làm

Mướp đắng rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ rồi ngâm với muối hoặc nghệ cho sạch. Sau 15 phút thì vớt ra, để ráo rồi xay nhuyễn với một chút nước và lọc lấy nước ép.

Cho thêm chanh tươi vào nước ép mướp đắng để vào mỗi buổi sáng sớm trước bữa ăn sáng để mang lại hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.

Nước ép mướp đắng thường được dùng để chữa bệnh tiểu đường
Nước ép mướp đắng thường được dùng để chữa trị bệnh tiểu đường

Sử dụng mướp đắng đúng cách để mang lại hiệu quả chữa bệnh

Hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường bằng mướp đắng được xem là bài thuốc quý để hạ đường huyết bền vững và độ an toàn cao. Tuy nhiên, việc lạm dụng nước ép mướp đắng cũng có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ nếu bạn không chú ý đến những điều sau:

♻ Mướp đắng được khuyến cáo là chỉ nên sử dụng cho người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Đối với người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1, hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường bằng mướp đắng không có tác dụng.

♻ Thành phần mướp đắng chứa rất nhiều vitamin C giúp làm mát cơ thể nhưng đồng thời cũng làm hạ huyết áp. Do đó, trong trường hợp bệnh nhân có huyết áp thấp không nên sử dụng quá nhiều.

♻ Tốt nhất nên uống nước ép mướp đắng sau ăn hoặc pha loãng nước mướp đắng để uống cả ngày thay nước.

♻ Nên chọn loại mướp đắng rừng, vì chúng có hàm lượng vitamin và các hoạt chất cao hơn mướp đắng nhà. Hãy lựa quả còn xanh thay vì quả đã chín để hàm lượng các chất không bị suy giảm.

♻ Khi chế biến mướp đắng nên ưu tiên ăn/uống tươi hoặc thái lát để hơi héo và hãm nước uống. Tránh tình trạng phơi quá khô hoặc nấu kỹ làm các chất bị biến đổi.

Chữa bệnh tiểu đường bằng mướp đắng không nên chọn loại đã chín
Để hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường bằng mướp đắng không nên chọn loại đã chín

Chữa bệnh tiểu đường bằng mướp đắng là một phương pháp chữa bệnh theo dân gian được chứng minh là mang lại hiệu quả chữa bệnh cao. Tuy nhiên, người bệnh nên xem xét kỹ về lượng dùng, cách chế biến để đảm bảo hàm lượng hoạt chất. Ngày nay, có nhiều sản phẩm được bào chế từ tinh chất mướp đắng rừng được nhiều bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 sử dụng đạt hiệu quả vượt trội, bạn có thể tham khảo thêm bằng cách NHẤN VÀO ĐÂY

Nguồn: Karila.vn

Đặt câu hỏi để được hỗ trợ qua Facebook

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ