Cơ Chế Nảy Sinh Bệnh Tim Mạch Ở Người Tiểu Đường Như Thế Nào?

5

Tiểu đường là bệnh phát triển mạn tính dẫn tới rối loạn và suy yếu chức năng của nhiều cơ quan, đặc biệt là mắt, não, thận, thần kinh và tim mạch. Trong đó, biến chứng tim mạch là phổ biến nhất và nguyên nhân tử vong do biến chứng này chiếm tới 70%. Vì lẽ đó, hiểu rõ đặc điểm về bệnh lý, cơ chế nảy sinh bệnh tim mạch ở người tiểu đường, biến chứng cũng như biểu hiện và cách chữa trị sẽ góp phần chữa trị bệnh hiệu quả.

Cơ chế nảy sinh bệnh tim mạch ở người tiểu đường
Cơ chế nảy sinh bệnh tim mạch ở người tiểu đường

Cơ chế nảy sinh bệnh tim mạch ở người tiểu đường

Tiểu đường tuýp 2 là căn bệnh có mối quan hệ mật thiết với bệnh tim mạch, bởi đó là sự liên kết của một hệ thống trong cơ thể bạn. Khi bạn mắc bệnh tiểu đường nó sẽ gây tổn thương cho trái tim, đồng thời nó là “thủ phạm” thúc đẩy các yếu tố liên quan làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Cơ gây nảy sinh của biến chứng tim mạch là gây nên tổn thương sớm ở tế bào nội mạc. Từ đó, làm rối loạn chức năng nội mạc mạch máu và khiến cho các phân tử cholesterol dễ dàng đi qua lớp nội mạc vào trong. Kết hợp với tăng khả năng kết dính và xuyên thành của tế bào vào trong lớp nội mạc. Chính nguyên nhân này dẫn tới hình thành mảng vữa xơ động mạch hoặc thúc đẩy mảng này phát triển nhanh và dẫn tới hẹp dần lòng mạch. Từ đó gây nên tình trạng thiếu máu cục bộ mạn tính ở các cơ quan tổ chức.

Không những thế, lớp nội mạch mạch máu khi bị tổn thương sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự co mạch kết hợp với kết dính các tế bào tiểu cầu. Từ đó hình thành nên cục huyết khối trong lòng mạch làm tắc mạch cấp tính và gây thiếu máu cục bộ cấp tính với biểu hiện: Xuất hiện cơn đau thắt ngực không ổn định, nhồi máu cơ tim, nhồi máu não… Chính điều này đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

Cơ chế nảy sinh bệnh tim mạch ở người tiểu đường
Cơ chế nảy sinh bệnh tim mạch ở người tiểu đường

Tiểu đường gây ra những tác hại gì cho tim mạch?

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, bạn mắc bệnh tiểu đường càng lâu thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch càng cao. Không những thế kèm theo đó là nhiều tác hại nguy hiểm cho tim mạch như:

Hình thành cục máu đông

Khi lượng đường trong máu cao sẽ dễ dàng hình thành cục máu đông, điều này có thể cắt giảm lưu lượng máu và khiến bạn dễ bị đau tim hoặc đột quỵ.

Gặp các vấn đề với mạch máu

Khi lượng đường trong máu cao có thể làm hỏng các bức tường bên trong mạch máu và hình thành một chất béo gọi là mảng bám trong đó. Nó thường hình thành trong các vết nứt nhỏ và kẽ hở của một đường ống. Thời gian trôi qua nó sẽ làm cứng động mạch và làm chậm lưu lượng máu của bạn. Điều này khiến cho tim của bạn không nhận đủ lượng oxy cần thiết và làm tăng tỷ lệ mắc cục máu đông trong tim.

Bệnh tim mạch ở người tiểu đường khiến các mạch máu có vấn đề
Bệnh tim mạch ở người tiểu đường khiến các mạch máu có vấn đề

Khiến cơ tim bị sẹo

Bệnh tiểu đường về lâu dài nếu không được hỗ trợ chữa trị ngăn ngừa biến chứng sẽ gây ra những thay đổi trên cơ thể bạn mà điển hình là những vết sẹo trong cơ tim.

Sưng

Sưng là biểu hiện tất yếu khi bạn bị tiểu đường, bởi lúc này cơ thể phải chiến đấu với vi trùng và sửa chữa những thương tích mà bệnh gây ra. Ngoài ra, tiểu đường còn có thể kích hoạt trạng thái viêm và kích ứng liên tục trong các mạch máu người bệnh.

Như vậy có thể thấy, bệnh tiểu đường gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ở tim mạch. Do đó, việc phát hiện và chữa trị sớm là vô cùng cần thiết, tuy nhiên trước đó bạn cần xác định được những yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng biến chứng của bệnh để hạn chế sự phát triển của bệnh.

Những yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng biến chứng tim mạch của người tiểu đường

Biến chứng tim mạch trên người tiểu đường là một trong những biến chứng phổ biến và nguy hiểm nhất. Không những thế, nếu không kiêng cữ cẩn thận người bệnh còn khiến bệnh ngày càng trầm trọng hơn khi: Thừa cân, hút thuốc, ít vận động, huyết áp cao, tuổi cao, vấn đề về cholesterol…

Thừa cân

Thừa cân là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và khiến người bệnh mắc kẹt trong quá trình chữa trị khó khăn. Do đó, giữa cân nặng ở mức hợp lý để hỗ trợ chữa trị bệnh tiểu đường dễ dàng hơn.

Vấn đề cholesterol

Khi mắc bệnh tiểu đường bạn thường có: HDL thấp với cholesterol tốt, LDL cao với cholesterol xấu, chất béo trung tính cao có trong máu. Tất cả những cholesterol này khi kết hợp lại với nhau sẽ gây tắc nghẽn mạch máu người bệnh và nguy cơ gặp vấn đề tim mạch cao hơn.

Cholesterol tăng cao là một trong những nhân gây biến chứng tim mạch ở người tiểu đường
Cholesterol tăng cao là một trong những nhân gây biến chứng tim mạch ở người tiểu đường

Huyết áp cao

Thực tế là bệnh tiểu đường và huyết áp cao luôn đi đôi với nhau và khi mắc đồng đồng 2 bệnh này thì nguy cơ biến chứng tim mạch sẽ tăng gấp đôi.

Đây đều là những yếu tố có thể tác động và thay đổi được, do đó ngay từ khi phát hiện bệnh bạn cần tác động vào các yếu tố nguy cơ này.

Biểu hiện bệnh tim mạch chủ yếu ở người bệnh tiểu đường

Bệnh mạch vành

Mạch vành là căn nguyên gây tử vong chủ yếu của bệnh tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường. Có nhiều trường hợp bệnh nhân bị thiếu máu cơ tim hay thậm chí nhồi máu cơ tim mà không biết. Do đó, người bệnh tiểu đường cần đi khám tim mạch thường xuyên để phát hiện dấu hiệu sớm của bệnh tim mạch.

Ngoài ra, nhiều bệnh nhân cũng có biểu hiện đau thắt ngực hoặc cảm giác tức nặng ngực trái, hồi hợp đánh trống ngực, khó thở…

Bệnh lý mạch máu não

Biến chứng này thường biểu hiện là tai biến mạch máu não hay đột quỵ não với cơn nhồi máu não hoặc xuất huyết não. Biểu hiện lâm sàng là bại liệt đột ngột hoặc liệt nửa người, méo miệng và thậm chí kèm theo rối loạn ý thức. Biểu hiện sớm của bệnh lý mạch máu não thường là: Chóng mặt nhẹ, mất thăng bằng, rối loạn giấc ngủ, giảm sút trí nhớ…

Biến chứng mạch máu não là biểu hiện của bệnh tim mạch ở người tiểu đường
Bệnh lý mạch máu não là biểu hiện của bệnh tim mạch ở người tiểu đường

Bệnh lý mạch máu ngoại biên

Triệu chứng sớm của bệnh là đi cà nhắc cách hồi, người đau, mỏi chân tay, hay chuột rút khi đi bộ… Ngoài ra, còn có biểu hiện khác là: Loét hay hoại tử đầu chi, sờ mạch thấy mạch mu chân mất hoặc yếu, mất mạch khoeo, huyết áp chi dưới thấp…

Ngay khi có biểu hiện của tim mạch ở người bệnh tiểu đường, bệnh nhân cần nhanh chóng tìm cách hỗ trợ chữa trị phù hợp để ngăn chặn các biến chứng về sau.

Nguyên tắc hỗ trợ điều trị biến chứng tim mạch ở người tiểu đường

20 năm trở lại đây, việc hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch ở người tiểu dường đã phát triển hơn. Nhưng thông thường, với những người bệnh tiểu đường bị biến chứng tim mạch thường sẽ nặng hơn và xuất hiện sớm hơn. Do đó, việc kiểm soát bệnh cần hết sức chú ý như:

Kiểm soát tốt lượng đường trong máu

Theo Hội Nội tiết đái tháo đường Việt Nam, căn cứ vào kết quả xét nghiệm đường máu lúc đói và nồng độ HbA1c, tùy vào lứa tuổi và tình trạng bệnh lý kết hợp mà người bệnh phải đảm bảo lượng đường máu lúc đói dưới 7.0 – 7.5 mmol và HbA1c dưới 6.5 – 7%. Kiểm soát tốt sẽ giúp người bệnh tránh được các biến chứng bệnh tiểu đường.

Kiểm soát tốt đường huyết để ngăn chặn biến chứng tim mạch của người tiểu đường
Kiểm soát tốt đường huyết để ngăn chặn biến chứng tim mạch của người tiểu đường

Hỗ trợ điều trị toàn diện

Ngoài việc hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành, mạch máu não người bệnh cũng cần kết hợp ngăn chặn các yếu tố nguy cơ đi cùng. Trong đó đặc biệt là tăng huyết áp, huyết áp, hút thuốc và rối loạn lipid máu.

Theo dõi và kiểm tra định kỳ

Việc này giúp phát hiện kịp thời các biến chứng để xử lý sớm và triệt để.

Tiểu đường là bệnh mãn tính với nhiều biến chứng nguy hiểm mà nhất là biến chứng tim mạch. Do đó, việc hỗ trợ điều trị sớm kết hợp với việc ngăn ngừa các yếu tố nguy cơ là vô cùng cần thiết để chữa trị bệnh tốt hơn. Hy vọng bài viết đã giúp bạn biết được cơ chế nảy sinh bệnh tim mạch ở người tiểu đường và từ đó có giải pháp ngăn ngừa hiệu quả.

Nguồn: Karila.vn

Đặt câu hỏi để được hỗ trợ qua Facebook

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ