Cơ thể phải hứng chịu những điều đáng sợ gì khi bạn ăn quá nhiều đường

1

Đường là yếu tố không thể thiếu để cơ thể tồn tại nhưng nó sẽ tốt khi bạn tiêu thụ hợp lý. Ngược lại, lượng đường mà bạn tiêu thụ nhiều hơn số lượng cần thiết sẽ khiến nó biến đổi thành axit béo và dự trữ tại hông, đùi, cánh tay và dạ dày với nhiều tác hại nguy hiểm. Vậy cơ thể bạn phải hứng chịu những điều đáng sợ khi ăn quá nhiều đường?

Ăn quá nhiều đường khiến cơ thể phải gánh chịu nhiều tác hại nguy hiểm
Ăn quá nhiều đường khiến cơ thể phải gánh chịu nhiều tác hại nguy hiểm

Đường rất tốt cho sức khỏe của bạn, nhưng nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe. Lượng đường tự nhiên từ các loại thực phẩm như: Trái cây, rau, sữa và ngũ cốc tốt cho hệ tiêu hóa và giúp bạn có nguồn năng lượng ổn định. Nhưng nếu bổ sung quá nhiều đường, nhất là đường từ thực phẩm đóng gói và đồ uống sẽ gây ra nhiều nguy cơ xấu cho cơ thể.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, sử dụng nhiều đường mà nhất là thức uống có đường có thể tăng tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường type 2. Đơn giản vì khi đường vào trong máu cơ thể sẽ phản ứng bằng cách làm giảm lượng hormon vận chuyển đường giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.

Nhưng vấn đề là khi bạn nạp vào quá nhiều đường cùng một lúc buộc cơ thể phải giải phóng lượng lớn hormon vận chuyển đường và có thể dẫn tới tình trạng hạ đường huyết hoặc kháng hormon vận chuyển đường này.

Việc kháng hormon này khiến cơ thể không hấp thụ đủ chất béo glucose cần thiết và làm cho glucose tích tụ vào máu và gan. Kết hợp với yếu tố di truyền và môi trường sống có thể gây ra bệnh tiểu đường.

Ăn quá nhiều đường là một trong những nguyên nhân phát sinh bệnh tiểu đường
Ăn quá nhiều đường là một trong những nguyên nhân phát sinh bệnh tiểu đường

Tăng cân không kiểm soát

Đồ uống có đường là nguồn cung cấp đường bổ sung cho cơ thể, nhưng nếu bạn uống 1 lon soda mỗi ngày và không cắt giảm calo ở các thức phẩm khác sẽ khiến cân nặng tăng vọt. Chỉ sau 3 năm duy trì chế độ này bạn có thể tăng lên 15kg. Thừa cân cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường và một số bệnh ung thư.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Một nghiên cứu cho thấy, nếu bạn ăn nhiều đường sẽ làm tăng ngy cơ chết vì bệnh tim cao hơn gấp 2 lần so với những người sử dụng ít đường. Bởi nạp quá nhiều đường sẽ làm tăng huyết áp hoặc tăng lượng chất béo vào máu. 2 yếu tố này đều có thể dẫn tới đau tim, đột quỵ và các bệnh tim khác.

Tăng huyết áp

Thông thường, tăng huyết áp thường bị đổ lỗi là do muối gây nên, nhưng một số nhà nghiên cứu chỉ ra rằng đường còn là thủ phạm làm tăng huyết áp đáng lo ngại hơn. Theo đó, đường làm tăng huyết áp tức là làm cho mức hormon vận chuyển đường tăng đột biến và khiến mạch máu kém linh hoạt hơn. Đồng thời, khiến thận giữa nước và natri.

Tăng huyết áp là một trong những tác hại của việc ăn quá nhiều đường
Tăng huyết áp là một trong những tác hại của việc ăn quá nhiều đường

Khiến Cholesterol tăng cao

Một chế độ ăn quá nhiều đường hoàn toàn không tốt cho tim của bạn dù cho bạn nặng bao nhiêu. Nạp nhiều đường làm tăng cholesterol xấu LDL và giảm cholesterol tốt HDL.

Tăng nguy cơ mắc bệnh gan

Thực phẩm đóng gói, đồ ăn nhẹ và đồ uống thông thường đều được làm ngọt với đường fructose – một loại đường đơn giản từ trái cây hoặc ngô sau khi nạp vào cơ thể gan chuyển hóa thành chất béo. Do đó, nếu bạn thường xuyên nạp những thực phẩm này vào cơ thể sẽ khiến chất béo tích tụ ngày một nhiều trong gan. Thường đây được gọi là bệnh gan nhiễm mỡ không cồn.

Kém ngủ

Nếu sử dụng quá nhiều đường trong một ngày có thể gây rối loạn lượng đường trong máu của bạn và có thể khiến bạn mất ngủ. Đồng thời, sử dụng quá nhiều đường cũng khiến giấc ngủ say của bạn ngắn đi.

Kém ngủ cũng có thể do việc ăn quá nhiều đường gây nên
Kém ngủ cũng có thể do việc ăn quá nhiều đường gây nên

Gây sâu răng

Đồ uống có đường, trái cây sấy khô, kẹo socola… là những “thủ phạm” chủ yếu gây ra sâu răng. Thực tế, đường không thực sự gây sâu răng, nhưng chất thải của axit do đường gây ra khi tương tác với vi khuẩn trên bề mặt răng sẽ gây ra sâu răng.

Khiến bệnh rối loạn tăng động thiếu chú ý nặng thêm

Sử dụng quá nhiều đường sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh rối loạn tăng động thiếu chú ý và khiến việc kiểm soát bệnh trở nên khó khăn hơn. Tác hại thường xảy ra ở trẻ em do bệnh rối loạn tăng động thiếu chú ý xảy ra ở lứa tuổi này nhiều hơn.

Ảnh hưởng tới tâm trạng

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, những người ăn nhiều hơn 66gr đường mỗi ngày hầu như gấp đôi lượng được khuyến cáo. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ lo âu hoặc trầm cảm cao hơn gấp 23% so với những người chỉ ăn 40gr trở xuống.

Qua đó có thể thấy, ăn quá nhiều đường sẽ khiến cơ thể phải đối mặt với nhiều tác hại nguy hiểm, gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Vì vậy, sử dụng lượng đường hợp lý mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ mắc phải những căn bệnh nguy hiểm trên.

Nguồn: Karila.vn

Đặt câu hỏi để được hỗ trợ qua Facebook

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ