Giải đáp thắc mắc bệnh tiểu đường có ăn bắp được không?

14

Người bệnh tiểu đường có ăn bắp được không là thắc mắc của đại đa số người mắc bệnh tiểu đường vì bắp được biết đến là loại ngũ cốc vừa giàu tinh bột lại chứa nhiều đường. Vậy ăn bắp có thực sự tốt cho người tiểu đường hay không? Nên xếp bắp vào nhóm tăng cường hay hạn chế sử dụng?

Giải đáp thắc mắc bệnh tiểu đường có ăn bắp được không
Giải đáp thắc mắc bệnh tiểu đường có ăn bắp được không

Giá trị dinh dưỡng có trong bắp

Muốn tìm hiểu bệnh tiểu đường có ăn bắp được không trước tiên cần tìm hiểu giá trị dinh dưỡng có trong loại hạt này.

Bắp được xếp vào loại hạt ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng rất cao, giàu chất xơ, nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Trong bắp chứa một lượng lớn carbohydrat cùng một lượng nhỏ protein và chất béo.

Cụ thể, trong một bắp ngô chứa 96 Calo, 73% nước, 3.4g chất đạm, 21g tinh bột, 4.5g đường, 1.5g chất béo, 0.02g Omega-3, 0.59 g Omega-6…

Bắp có giá trị dinh dưỡng rất cao
Bắp có giá trị dinh dưỡng rất cao

Bệnh tiểu đường có ăn bắp được không?

Giống như tất cả các loại hạt ngũ cốc khác, thành phần có trong bắp ngô chủ yếu là tinh bột và đường. Tuy nhiên, với người mắc bệnh tiểu đường, việc ăn quá nhiều các loại thực phẩm giàu tinh bột và carbohydrate được cho là không tốt vì chúng làm tăng lượng đường trong máu. Và bắp cũng là một trong những loại thực phẩm như vậy. Vì thế, câu trả lời cho câu hỏi bệnh tiểu đường có ăn bắp được không là cần HẠN CHẾ.

Để lý giải về vấn đề này, các chuyên gia cho biết, nếu người mắc bệnh tiểu đường ăn quá nhiều bắp đồng nghĩa với việc cơ thể người bệnh đang tiếp nhận một lượng lớn tinh bột và carbohydrate, điều này khiến đường huyết tăng vọt sau ăn rất nguy hiểm. Nếu tiếp diễn trong thời gian dài sẽ khiến bệnh tiến triển nhanh hơn và giảm hiệu quả của các phương pháp chữa trị.

Mặc dù người tiểu đường được khuyến cáo là nên hạn chế ăn bắp nhưng vẫn nên bổ sung một lượng nhỏ vào chế độ ăn. Vì giá trị dinh dưỡng trong bắp ngô rất cao, tốt cho sức khỏe. Bạn có thể ăn bắp cùng những loại thực phẩm có chứa nhiều protein và rau xanh, trái cây ít ngọt để làm chậm quá trình hấp thu bột đường vào máu.

Hạn chế ăn bắp đối với người mắc bệnh tiểu đường
Hạn chế ăn bắp đối với người mắc bệnh tiểu đường

Đáp án cuối cùng cho câu hỏi bệnh tiểu đường có ăn bắp được không là nên HẠN CHẾ chứ không phải là loại bỏ hoàn toàn Bên cạnh đó, bệnh nhân vẫn phải tích cực hỗ trợ điều trị để kiểm soát tốt đường huyết.

Xem thêm >> Phương pháp điều trị tiểu đường không cần kiêng khem quá đà

Nguồn: Karila.vn

Đặt câu hỏi để được hỗ trợ qua Facebook

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ