Giải đáp thắc mắc bệnh tiểu đường có ăn được cam không và vì sao?

10

Bệnh tiểu đường có ăn được cam không được nhiều người quan tâm do hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong quả cam khá cao. Tuy nhiên, những chất này có thực tốt cho người tiểu đường?

Bệnh tiểu đường có ăn được cam không?
Bệnh tiểu đường có ăn được cam không?

Có thông tin cho rằng, cam có khả năng làm giảm nồng độ đường trong máu, tăng cường độ nhạy với hormon vận chuyển đường trong tế bào. Thực hư điều này như thế nào? Bệnh tiểu đường có ăn được cam không?

Tìm hiểu giá trị dinh dưỡng có trong quả cam

Cam được biết đến là loại quả có hàm lượng dinh dưỡng cao và giàu vitamin C. Trong 100g cam có chứa 87,6g nước, 30mg vitamin C, 10,9g tinh bột, 93mg kali, 26mg canxi, 9mg magiê, 0,3g chất xơ, 4,5mg natri, 7mg clo, 20mg phốt pho, 0,32mg sắt…

Ngoài các chất kể trên, thành phần quả cam còn chứa nhiều hợp chất có khả năng chống oxy hóa. Hàm lượng các chất này cao hơn gấp 6 lần so với vitamin C.

Nhờ những thành phần kể trên mà cam thường được dùng để bào chế thành thuốc chữa các chứng bệnh trong Đông y như: Cảm lạnh, táo bón, viêm khớp, phòng chống ung thư, có khả năng ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch, cao huyết áp, làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa…

Bệnh tiểu đường có ăn được cam không?

Khi thắc mắc bệnh tiểu đường có ăn được cam không, các bác sĩ cho biết đây là loại trái không những có hương vị thơm ngon mà còn hỗ trợ cho điều trị tiểu đường nhờ chứa 2 hoạt chất naringin và neohesperidin.

Các chất trong quả cam có tác dụng điều trị tiểu đường
Các chất trong quả cam có tác dụng điều trị tiểu đường

Các nghiên cứu từ Bộ Nông nghiệp Trung Quốc và trường đại học Zheijang chứng minh naringin và neohesperidin là nguyên liệu tối quan trọng để sinh tổng hợp chất polyphenolic có đặc tính hỗ trợ điều trị tiểu đường.

Nhờ hợp chất này mà cam có tác dụng làm giảm nồng độ đường trong máu, tăng hiệu quả kiểm soát glucose, hỗ trợ dung nạp đường và tăng cường độ nhạy của tế bào với hormon tuyến tụy. Ngoài ra, các hợp chất này còn có tác dụng điều chỉnh các enzyme trong gan, tăng chuyển đường từ máu vào gan để dự trữ.

Bên cạnh đó, trong cam còn chứa sinetrol – chất có khả năng tăng cường chuyển hóa lipid, giúp giảm lượng mỡ thừa đáng kể; rất hữu ích trong quá trình giảm cân đối với người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, góp phần cải thiện tình trạng bệnh.

Ngoài ra, nếu người bệnh ăn cam một cách thích hợp sẽ bổ sung lượng lớn vitamin C cho cơ thể, tăng sức bền thành mạch, làm giảm ảnh hưởng của tổn thương mao mạch do tiểu đường.

Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn cam như thế nào?

Câu trả lời cho câu hỏi bệnh tiểu đường có ăn được cam không là có, tuy nhiên, cũng như các loại trái cây khác, đối với người mắc bệnh tiểu đường, người bệnh chỉ nên ăn cam một cách hợp lý, có chừng mực. Cụ thể:

✅ Lượng đường trong quả cam khá an toàn trong việc tăng đường huyết, do đó, khi bị hạ đường huyết, người bệnh có thể uống một cốc nước cam, sau đó nghỉ ngơi khoảng 20 phút. Tuy nhiên, trừ khi quá mệt mỏi phải uống nước cam, nên ăn cam cả múi và cùi để bổ sung chất xơ và flavonoid.

✅ Người bệnh tiểu đường chỉ nên sử dụng cam tươi, tránh uống nước trái cây đóng chai, nước ép cô đặc sẵn vì các loại nước này đã qua chế biến, có rất nhiều đường và đã bị thất thoát hầu hết lượng chất xơ và vitamin vốn có.

✅ Chỉ ăn cam nguyên chất, tuyệt đối không thêm đường hay mật ong vào để hạn chế lượng đường đi vào cơ thể.

✅ Ăn cam với số lượng vừa phải, 2 – 3 quả/ngày.

✅ Người bị tiểu đường nên uống nước ép trực tiếp từ quả cam thay vì sử dụng các sản phẩm đóng chai

Trên đây là một số thông tin giải đáp người bệnh tiểu đường có ăn được cam không. Hy vọng, bài viết sẽ giúp người bệnh có cách điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của mình cho hợp lý để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe và việc kiểm soát đường huyết.

Xem thêm >> Chế độ dinh dưỡng chuẩn cho người bệnh tiểu đường

Nguồn: Karila.vn

Đặt câu hỏi để được hỗ trợ qua Facebook

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ