Hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 1 để giảm thiểu nguy cơ mắc phải

0

Tiểu đường tuýp 1 là bệnh lý tương đối phổ biến với tỷ lệ mắc bệnh ngày càng gia tăng. Cho đến nay khoa học hiện đại vẫn chưa tìm ra phương cách để phòng ngừa hoàn toàn căn bệnh này. Tuy nhiên, nếu hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 1 có thể giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh và chủ động hơn trong quá trình điều trị.

Hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 1 để có cách phòng bệnh
Hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 1 để có cách phòng bệnh

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 1

Y học xếp tiểu đường tuýp 1 vào nhóm bệnh tự miễn. Bởi bệnh khởi phát là do hệ miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm vào các tế bào beta của đảo tụy, làm những tế bào này bị tổn thương. Hậu quả là tụy không còn khả năng sản xuất ra một loại hóc môn làm nhiệm vụ đưa đường từ trong máu đi vào tế bào để tiêu thụ. Tất yếu làm đường huyết tăng cao.

Hiện nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây nên tình trạng này. Tuy nhiên, các nhà khoa học nhận ra rằng những người bệnh tiểu đường tuýp 1 đều có một trong số những yếu tố nguy cơ dưới đây:

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 1 có thể do di truyền

Gen được xem là một yếu tố rất quan trọng làm phát triển bệnh tiểu đường tuýp 1. Nếu trong gia đình từng có tiền sử có thành viên bị bệnh tiểu đường thì nguy cơ con sinh ra cũng mắc bệnh là khá cao.

Cơ thể tiếp xúc với một số loại vi khuẩn, vi rút làm khởi phát bệnh

Vi rút quai bị có thể là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 1
Vi rút quai bị có thể là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 1

Với những người trong cơ thể có kháng nguyên HLA loại B8, B15, DR3, DR4 có nguy cơ cao gặp tiểu đường tuýp 1. Chỉ cần bị một số loại vi rút như quai bị, Coxakies, sởi, retro tấn công làm tổn thương tế bào beta đảo tụy, khiến cơ thể giải phóng ra kháng thể chống lại vi khuẩn, vi rút. Chính kháng thể này quay lại làm đảo tụy bị viêm, dẫn đến phá hủy tế bào beta làm chúng ngừng tiết hóc môn chuyển hóa đường.

Khởi phát bệnh tiểu đường tuýp 1 có thể do yếu tố bên ngoài môi trường

Các yếu tố bên ngoài môi trường được cho là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 1 có thể kể đến như chất độc trong các loại thức ăn, nước uống,.. cũng có thể kích hoạt HLA gây tổn thương tuyến tụy.

Những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường type 1

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 1 thường ít liên quan đến lối sống. Bệnh khởi phát đột ngột và có triệu chứng ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều, gầy nhiều rất rầm rộ. Thông thường, bệnh gặp ở trẻ em và những người dưới 30 tuổi. Trong thập niên 90, trẻ em chiếm 95% số người được chuẩn đoán tiểu đường tuýp 1 và con số này đang ngày càng tăng lên ở mức báo động.

Tỉ lệ trẻ em mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 có xu hướng ngày càng gia tăng
Tỉ lệ trẻ em mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 có xu hướng ngày càng gia tăng

Ở trẻ em mắc bệnh tiểu đường, độ tuổi thường gặp nhất là độ tuổi bắt đầu đi học và dậy thì. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp phát hiện trẻ đã mắc bệnh tiểu đường ngay từ giai đoạn sơ sinh và trẻ dưới 2 tuổi.

Mặc dù không có cách để phòng ngừa hoàn toàn tiểu đường tuýp 1 nhưng với những người có yếu tố di truyền có thể ăn uống lành mạnh, lựa chọn thực phẩm sạch và sống trong môi trường trong lành, tập thể dục nâng cao sức đề kháng của cơ thể với các loại tác nhân gây bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 1 tương đối đặc thù, có thể giảm được nguy cơ mắc bệnh nhưng không có ý nghĩa nhiều trong điều trị. Nếu đã không may mắc bệnh, không có cách nào khác là bạn cần tiêm thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, đồng thời có thể kết hợp thêm sản phẩm từ dược liệu tự nhiên như Mướp đắng, Dây thìa canh, Quả nổ, Lô hội,… để sớm kiểm soát đường huyết và dự phòng biến chứng.

Nguồn: Karila.vn

 

Đặt câu hỏi để được hỗ trợ qua Facebook

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ