Hiểu về tiểu đường tuýp 1 để hạn chế nguy cơ tử vong sớm

0

Mặc dù chỉ chiếm 10% trong tổng số bệnh nhân mắc tiểu đường nhưng tiểu đường tuýp 1 mang lại rất nhiều thiệt hại cho sức khỏe cũng như làm tăng đáng kể nguy cơ tử vong ở người bệnh. Tiểu đường tuýp 1 thường xảy ra ở người trẻ. Nếu không có những kiến thức về bệnh sẽ rất khó để kiểm soát tốt đường huyết và chung sống hòa bình với bệnh.

Hiểu biết về tiểu đường tuýp 1 để hạn chế nguy cơ tử vong sớm
Hiểu biết về tiểu đường tuýp 1 để hạn chế nguy cơ tử vong sớm

Tiểu đường tuýp 1 là gì?

Cơ thể sử dụng glucose làm năng lượng để hoạt động. Muốn lấy được glucose từ máu, tế bào cần đến một loại hormon của tuyến tụy làm chìa khóa để đưa đường glucose vào các mô của cơ thể.

Tiểu đường tuýp 1 xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tự phá hủy các tế bào beta trong tuyến tụy – bộ phận tạo ra các hormon chuyển hóa đường kể trên.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 1

Cho đến nay chưa biết rõ nguyên nhân gây tiểu đường tuýp 1, nhưng gen đóng vai trò rất quan trọng trong cơ chế sinh ra bệnh này. Những người có gen đặc biệt (HLA loại DR3, DR4, B8, B15) nếu bị tấn công bởi virus, vi khuẩn hoặc yếu tố nào đó làm kích hoạt hệ miễn dịch sẽ sinh ra tự kháng thể. Thay vì tiêu diệt tác nhân gây hại thì tự kháng thể này lại phá hủy nhầm tế bào beta. Vì vậy, tuyến tụy không còn khả năng tổng hợp đủ hormon chuyển hóa đường mà cơ thể cần.

Ai có nguy cơ cao bị bệnh tiểu đường tuýp 1?

⛔ Người da trắng dễ mắc bệnh nhiều hơn là người gốc Phi.

⛔ Thường khởi phát ở người dưới 20 tuổi, nhưng cũng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

⛔ Di truyền

⛔ Mắc các bệnh tự miễn khác như Grave hoặc bạch biến

Bệnh tiểu đường tuýp 1 thường xảy ra ở người dưới 20 tuổi
Bệnh tiểu đường tuýp 1 thường xảy ra ở người dưới 20 tuổi

Các triệu chứng bệnh tiểu đường tuýp 1

Các triệu chứng bệnh tiểu đường tuýp 1 thường xảy ra đột ngột và nặng, bao gồm:

➡ Khát nước dữ dội.

➡ Tăng tình trạng đói, nhất là sau khi ăn.

➡ Miệng khô

➡ Buồn nôn, nôn ói

➡ Đau bụng

➡ Đi tiểu thường xuyên

➡ Giảm cân không rõ nguyên nhân mặc dù đã ăn nhiều hơn bình thường

➡ Mệt mỏi

➡ Mờ mắt

➡ Thở nặng và khó khăn

➡ Nhiễm trùng da, tiết niệu hoặc âm đạo thường xuyên

Ngoài những biểu hiện kể trên, nếu cơ thể xuất hiện các triệu chứng dưới đây cần đưa bệnh nhân đi cấp cứu ngay lập tức:

⚠ Lú lẫn

⚠ Thở nhanh, hơi thở có mùi trái cây

⚠ Đau bụng

⚠ Mất ý thức (hiếm gặp hơn)

Biến chứng bệnh tiểu đường tuýp 1

Hậu quả của việc tế bào beta bị phá hủy là glucose không di chuyển được vào tế bào vì không có đủ lượng hormon. Thay vào đó, glucose sẽ tích tụ trong máu. Tình trạng này có thể dẫn đến:

✳ Mất nước: Nhiều đường huyết kéo theo đi tiểu nhiều để tăng thải đường ra ngoài, dẫn tới cơ thể bị khô.

✳ Giảm cân: Glucose không được sử dụng mà đi hết ra ngoài cùng với nước gây giảm cân.

✳ Nhiễm toan ceton: Cơ thể không dùng được đường, buộc phải phá hủy mô mỡ để lấy năng lượng. Quá trình này thải ra một chất gọi là ceton. Ceton kết hợp với đường máu cao, mất nước gây ra tình trạng nhiễm toan ceton. Nếu không hỗ trợ điều trị ngay lập tức có thể đe dọa tính mạng.

✳ Biến chứng dài hạn: Theo thời gian, lượng đường cao gây hại cho thần kinh và các mạch máu nhỏ trong mắt, thận, tim. Điều này có thể khiến bạn dễ bị xơ cứng động mạch, xơ vữa động mạch, võng mạc tiểu đường (xảy ra ở 80% người trưởng thành mắc bệnh trong hơn 15 năm), bệnh thận mạn tính (khoảng 20 – 30% bệnh nhân gặp phải, thường sau 15 – 25 năm mắc bệnh),… và đứng trước nguy cơ đau tim, đột quỵ đe dọa tính mạng.

80% bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 có biến chứng trên mắt sau 15 năm mắc bệnh
80% bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 có biến chứng trên mắt sau 15 năm mắc bệnh

Chẩn đoán bệnh tiểu đường tuýp 1 như thế nào?

Nếu nghi ngờ bạn bị tiểu đường tuýp 1, bác sĩ sẽ kiểm tra nồng độ đường trong máu (bắt buộc) và có thể làm thêm xét nghiệm nước tiểu.

Khi chưa biết chắc mình bị bệnh hay không, nên đến bệnh viện khám, không tự đo tại nhà vì có rất nhiều yếu tố có thể làm kết quả của bạn bị sai lệch.

Điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1 – Cách sống lâu hơn với bệnh tiểu đường

Nhiều người mắc bệnh tiểu đường vẫn sống lâu và khỏe mạnh. Chìa khóa để bệnh nhân giữ gìn sức khỏe tốt là kiểm soát đường máu trong phạm vi an toàn, bằng cách:

Điều trị bệnh tiểu đường bằng thuốc

Đây là bước bắt buộc với tiểu đường tuýp 1. Vì tế bào beta của tuyến tụy bị phá hủy, không có khả năng tổng hợp hormon, bệnh nhân buộc phải phụ thuộc vào nguồn hormon được tiêm từ bên ngoài vào. Có 4 loại hormon đang được sử dụng là:

✍ Tác dụng ngắn: Có hiệu lực sau khi tiêm khoảng 15 phút, đạt tác dụng tối đa sau 1 giờ và duy trì tác dụng trong 2 – 4 giờ.

✍ Tác dụng trung bình: Có hiệu lực sau khoảng 30 phút, tác dụng tối đa sau 2 – 3 giờ và duy trì tác dụng trong 3 – 6 giờ.

✍ Tác dụng dài: 2 – 4 giờ sau khi tiêm mới đi vào máu, đạt tác dụng tối đa sau 4 – 12 giờ và duy trì tác dụng trong 12 – 18 giờ.

✍ Giải phóng chậm: Mất vài giờ để đi vào máu, sau đó kéo dài tác dụng trong 24 giờ.

Thời gian đầu, bác sĩ sẽ chỉ định tiêm 2 mũi 1 ngày với 2 loại hormon khác nhau. Thậm chí có thể tiêm 3 – 4 mũi mỗi ngày. Sau đó mới lựa chọn mũi tiêm dài hơn tùy vào tình trạng cụ thể của bạn.

Vì phải tiêm hormon hằng ngày nên bạn sẽ được hướng dẫn để tự tiêm thuốc tại nhà.

Điều trị bệnh tiểu đường bằng sản phẩm hỗ trợ

Để giúp đường huyết ổn định một cách bền vững hơn và hạn chế nguy cơ bị tăng vọt đường huyết sau ăn nếu lỡ tiêm sai liều, thiếu liều hoặc không đúng thời gian, bạn nên sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ. Hơn nữa, hãy chọn loại từ thảo dược để giảm bớt tác dụng phụ.

Hiện nay, dòng sản phẩm Karila chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh, Khổ qua rừng, Sinh địa, Hạt trái trâm, Quả nổ có tác dụng hỗ trợ các tế bào còn khỏe mạnh của tuyến tụy sản sinh hormon hiệu quả hơn, làm chậm quá trình hấp thu đường bột từ hệ tiêu hóa, tăng dự trữ đường tại gan; giảm cholesterol; bảo vệ và tăng cường chức năng thận, góp phần ổn định nồng độ đường trong máu, ngăn ngừa tăng đường huyết sau ăn và dự phòng các biến chứng trên tim, thận, mạch máu. Rất nhiều bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 đang kết hợp sử dụng cùng thuốc tây. Bạn có thể tham khảo thêm.

Karila - Sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường tuýp 1 được Bộ Y tế chứng nhận
Karila – Sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường tuýp 1 được Bộ Y tế chứng nhận

Thay đổi lối sống

Tập thể dục rất quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1, nhưng cần phải tập đúng cách nhằm cân bằng lượng hormon đang tiêm, thức ăn với mức độ và cường độ vận động.

Bạn nên kiểm tra đường huyết trước, trong và sau tập luyện hay làm việc gì đó trong nhà để xem vận động ảnh hưởng đến nồng độ đường như thế nào và điều chỉnh nó. Trong khi luyện tập có thể ăn nhẹ để ngăn đường huyết giảm sâu.

Điều chỉnh việc ăn uống

Thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến lượng đường trong máu. Bạn cần xây dựng kế hoạch ăn uống lành mạnh để duy trì đường huyết ổn định. Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên ăn 25% tinh bột, 25% rau củ, 50% protein từ cá và thịt trắng, 1 thìa nhỏ dầu thực vật cho 1 bữa.

Chi tiết hơn về thực phẩm người tiểu đường nên và không nên ăn, bạn có thể tham khảo thêm TẠI ĐÂY

Trên thực tế tiểu đường tuýp 1 không quá nguy hiểm nếu hỗ trợ điều trị tốt và cân bằng chế độ dinh dưỡng. Bạn nên bắt tay vào hỗ trợ điều trị ngay từ hôm nây để sớm kiểm soát bệnh.

Nguồn: Karila.vn

Đặt câu hỏi để được hỗ trợ qua Facebook

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ