Mách bạn 5 triệu chứng bệnh tiểu đường ở trẻ em không nên bỏ qua

14

Cũng tương tự như người lớn, triệu chứng bệnh tiểu đường ở trẻ em thường khó nhận biết và rất hay bị bỏ qua. Thông thường, đối tượng mắc bệnh là trẻ em dưới 16 tuổi và chiếm từ 90 – 95% với nhiều diễn biến phức tạp rất khó chữa trị. Do đó, cha mẹ cần nhận biết sớm biểu hiện của bệnh ở trẻ để giúp quá trình chữa trị hiệu quả hơn.

Những triệu chứng bệnh tiểu đường ở trẻ em không nên bỏ qua
Những triệu chứng bệnh tiểu đường ở trẻ em không nên bỏ qua

1. Trẻ đói và ăn liên tục

Ăn nhiều, ăn thường xuyên là một nhu cầu hết sức bình thường của trẻ để đáp ứng năng lượng cho cơ thể trẻ phát triển bình thường và khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu trẻ ăn nhiều, thường xuyên thấy đói dữ dội, ăn liên tục với tần suất cao hơn rất nhiều lần so với bình thường… Đây rất có thể là dấu hiệu cảnh báo triệu chứng bệnh tiểu đường ở trẻ em.

Khi bị tiểu đường, trẻ sẽ đói thường xuyên và nguyên nhân được xác định do cơ thể trẻ thiếu lượng hormon chuyển hóa đường (hormone vận chuyển đường trong máu) cần thiết. Lúc này, đường trong máu tuy cao nhưng đường trong tế bào vẫn bị thiếu hụt khiến các mô cạn kiệt năng lượng làm tăng cảm giác đói.

2. Khát nước thường xuyên và đi tiểu nhiều lần

Khát nước thường xuyên và đi tiểu nhiều lần là một trong nhiều triệu chứng bệnh tiểu đường ở trẻ em nói riêng. Đồng thời là triệu chứng nhận biết rất đặc trưng ở người mắc bệnh tiểu đường nói chung.

Khi mắc bệnh tiểu đường, do lượng đường trong máu tích tụ quá nhiều, đường huyết trong máu luôn tăng cao khiến thận phải làm việc với công suất lớn hơn để hấp thu lượng đường dư thừa. Nếu tình trạng này tiếp diễn trong thời gian dài sẽ khiến thận mất dần khả năng lọc và hấp thu của mình. Chính điều này khiến cho lượng đường trong máu thay vì chuyển hóa thành các chất đi nuôi cơ thể thì lại được bài tiết theo đường nước tiểu ra ngoài, gây mắc tiểu và tiểu thường xuyên. Kéo theo đó là cảm giác khát nước, muốn uống nhiều nước hơn để bù đắp lượng nước đã mất đi.

Trẻ khi mắc bệnh tiểu đường thường khát nước thường xuyên và đi tiểu nhiều lần
Trẻ khi mắc bệnh tiểu đường thường khát nước thường xuyên và đi tiểu nhiều lần

3. Mệt mỏi kéo dài

Trẻ em thường rất hiếu động và ham chơi. Do đó, khi thấy trẻ có dấu hiệu mệt mỏi thường xuyên, không còn muốn hoạt động thì rất có thể trẻ đang gặp vấn đề bất thường liên quan đến sức khỏe. Một trong những vấn đề bất thường đó rất có thể liên quan đến bệnh tiểu đường ở trẻ em.

Mệt mỏi kéo dài chính là hệ quả của việc mất nước thường xuyên và việc các tế bào bị đói liên tục khiến cơ thể bị cạn kiệt năng lượng và giảm khả năng hoạt động ở trẻ em.

4. Sụt cân không rõ nguyên nhân

Trẻ em bị tiểu đường thường bị tiêu hao rất nhiều năng lượng vào quá trình thải đường qua nước tiểu. Bên cạnh đó, tình trạng đói bụng kéo dài do mô không nhận đủ năng lượng từ đường trong thức ăn sẽ khiến cơ thể phải lấy năng lượng từ mô mỡ đã tích lũy trước đó để hoạt động. Từ đó, dẫn đến tình trạng trẻ bị giảm cân mà không rõ nguyên nhân.

5. Mắt nhìn mờ

Rất ít trẻ em bị mờ mắt nếu không phải do cận thị, nhưng nếu trẻ mắc bệnh tiểu đường sẽ khiến cho mắt mờ đi. Nguyên nhân là do khi lượng đường trong máu quá cao dẫn tới tình trạng rút dịch từ các mô, trong đó có mô thủy tinh thể của mắt làm ảnh hưởng tới khả năng điều chỉnh tiêu cự của người bệnh dẫn đến mắt bị mờ.

Trẻ bị tiểu đường thường bị mờ mắt
Trẻ bị tiểu đường thường bị mờ mắt, nhìn không rõ

Đa số các trường hợp trẻ em bị mắc bệnh tiểu đường trong thời gian đầu trẻ sẽ không bị mờ mắt và không gặp rắc rối với thị lực. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị kịp thời, tiểu đường có thể hình thành các mạch máu mới ở võng mạc, gây tổn thương các mạch máu võng mạc và lâu dần dẫn tới mất thị lực và mù lòa.

Trên đây là 5 triệu chứng bệnh tiểu đường ở trẻ em điển hình mà cha mẹ nên chú ý để nhận biết sớm và có thể ngăn chặn kịp thời. Mặc dù các triệu chứng này không xuất hiện rõ ràng và khá giống với các bệnh lý khác. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ dấu hiệu nào giống cha mẹ nên đưa trẻ đi thăm khám.

Xem thêm >> Hiểu về tiểu đường tuýp 1 để hạn chế nguy cơ tử vong sớm

Nguồn: Karila.vn

Đặt câu hỏi để được hỗ trợ qua Facebook

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ