Mách bạn chế độ ăn uống cho người tiểu đường chuẩn không cần chỉnh

0

Không giống như các bệnh lý thông thường khác, để chữa trị bệnh tiểu đường hiệu quả 50% được quyết định bởi chế độ ăn uống. Bởi vậy, chế độ ăn uống hợp lý giúp người bệnh ổn định đường huyết trong máu, ngăn chặn hoặc làm chậm xuất hiện các biến chứng và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh. Vậy chế độ ăn uống cho người tiểu đường như thế nào hợp lý?

Chế độ ăn uống cho người tiểu đường chuẩn không cần chỉnh
Chế độ ăn uống cho người tiểu đường chuẩn không cần chỉnh

Nguyên tắc chung khi xây dựng chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường

Khi thực hiện chế độ ăn uống cho người tiểu đường để mang lại hiệu quả tốt nhất người bệnh cần đảm bảo đúng nguyên tắc. Thực hiện theo đúng nguyên tắc không chỉ giúp người người bệnh vừa kiểm soát tốt đường huyết mà còn đảm bảo đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động. Vậy khi xây dựng chế độ ăn cho người tiểu đường cần thực hiện theo nguyên tắc nào?

☑ Đảm bảo đủ năng lượng

Cũng tương tự như người bình thường, người bệnh tiểu đường cũng có nhu cầu năng lượng để cơ thể hoạt động. Thông thường, nhu cầu của cơ thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Tuổi tác, giới tính, công việc, thể trạng.

☂ Đối với những người có cân nặng lý tưởng (BMI = 22) sẽ cần khoảng 30 calo/kg/ngày.

☂ Đối với người lao động nhẹ cần 30 calo/kg/ngày, lao động trung bình cần 35 calo/kg/ngày và lao động nặng 40 – 45 calo/kg/ngày.

☂ Ngoài ra, nếu chữa trị nội trú cần 25 calo/kg/ngày và nếu giảm cân cần 20 calo/kg/ngày.

Người bệnh tiểu đường nếu ăn thừa hoặc thiếu năng lượng đều khiến cho đường máu rơi vào tình trạng nguy hiểm.

☑ Cung cấp đủ nhu cầu các chất dinh dưỡng sinh năng lượng theo tỷ lệ cân đối

Khi xây dựng chế độ ăn uống cho người tiểu đường, bạn cần cung cấp đủ nhu cầu các chất dinh dưỡng sinh năng lượng theo tỷ lệ cân đối gồm: 15 – 20% chất đạm (protid), 25 – 30% chất béo (lipid), 55 – 60% chất đường bột (glucid) tổng năng lượng khẩu phần.

Cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho người bệnh tiểu đường
Cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho người bệnh tiểu đường

☑ Chế độ ăn giàu chất xơ

Chất xơ rất tốt cho người tiểu đường, vì nó làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu và đồng thời giữ cho mức đường trong máu không bị tăng đột ngột sau bữa ăn. Mỗi ngày, người bệnh nên có chế độ ăn giàu chất xơ từ khoảng 30 – 40g.

☑Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin

Thực phẩm giàu vitamin, nhất là vitamin nhóm B như: B1, B2, PP trong bữa ăn hàng ngày giúp ngăn chặn sự tạo thành thể ceton ở người tiểu đường.

☑ Hạn chế muối

Trong khẩu phần ăn của người tiểu đường cần hạn chế muối, chỉ nên dưới 6g/ngày.

☑Chia nhỏ các bữa ăn

Người tiểu đường không ăn nhiều 1 bữa, thay vào đó hãy chia nhỏ thành nhiều bữa ăn và thường là 5 – 6 bữa/ngày. Việc này giúp hạn chế tăng đường huyết sau ăn ở người bệnh.

Người tiểu đường nên chia nhỏ các chữa ăn trong ngày
Người tiểu đường nên chia nhỏ các chữa ăn trong ngày

☑ Bên cạnh đó, trong chế độ ăn uống cho người tiểu đường cần lưu ý ăn đúng giờ, không bỏ bữa, ăn chậm nhai kỹ và không ăn quá nhiều trong một bữa.

☑ Chế biến thức ăn dưới dạng luộc, nấu là chính và tránh chiên xào với mỡ động vật.

☑ Ngoài ra, người bệnh cũng cần kiêng rượu, bia, thuốc lá…

Khám phá chế độ ăn uống cho người tiểu đường giúp kiểm soát đường huyết

Một chế độ ăn uống hợp lý cho người tiểu đường cần có đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết như:

✦ Lựa chọn glucid (chất bột đường) trong bữa ăn

Mặc dù người tiểu đường cần kiêng tinh bột và đường nhưng không phải tất cả các thực phẩm. Bởi vẫn có nhiều chất bột đường tốt giúp kiểm soát đường huyết rất tốt.

Thông thường, có 2 loại glucid (chất bột đường) gồm: chất bột đường hấp thụ nhanh (đường mía, mứt, socola, bánh kẹo ngọt, trái cây sấy khô…) và chất bột đường hấp thụ chậm (Ngũ cốc, trái cây tươi, rau xanh…). Trong chế độ ăn của người tiểu đường cần giảm bớt những chất bột đường hấp thu nhanh, thay vào đó tăng cường chất hấp thu chậm.

Đồng thời, nhóm tinh bột như cơm, mì, ngô… cũng cần hạn chế vì chứa chất bột đường cao và nên ăn các loại gạo lứt, mì gạo lứt… Song song với đó là bổ sung nhiều rau quả tươi vì chúng có thể ngăn chặn biến chứng nhiễm ceton, đồng thời cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, không nên sử dụng các loại trái cây nhiều đường như: Dưa hấu, mít, na…

Lựa chọn chất bột đường tốt cho người tiểu đường
Lựa chọn chất bột đường tốt cho người tiểu đường

 ✦Cung cấp protid (chất đạm) hàng ngày

Mỗi ngày, người bệnh tiểu đường cần 15 – 20% năng lượng từ chất đạm, tức là khoảng 75 – 100g chất đạm trong chế độ ăn 2000 calo. Trong đó, chất đạm có nguồn gốc protein thực vật chứa nhiều trong ngũ cốc nên người bệnh cần lưu ý hạn chế và động vật chỉ nên sử dụng thịt đỏ, cá… một lượng vừa phải.

Đồng thời, người tiểu đường nên ăn nhiều các loại rau như: Rau muống, rau diếp, cà chua, bắp cải, súp lơ, cà, bầu, bí, các loại đỗ…

Bổ sung sữa cũng giúp cung cấp lượng khoáng chất dồi dào cần thiết người tiểu đường như: Canxi, sắt, kẽm, magie…

 ✦Bổ sung lipid (chất béo) tốt

Chất béo rất cần thiết để cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Nhưng khác với người bình thường, bệnh nhân tiểu đường cần kiêng các loại mỡ động vật như: Lợn, gà, vịt, ngan… vì có nhiều axit bão hòa dễ gây xơ vữa động mạch. Thay vào đó, dùng các dầu thực vật như: Oliu, dầu mè, dầu hướng dương, dầu ngô, dậu đậu nành…

Lựa chọn chất béo từ thực vật sẽ tốt cho người tiểu đường
Lựa chọn chất béo từ thực vật sẽ tốt cho người tiểu đường

Xây dựng chế độ ăn uống thực tế cho người bệnh tiểu đường

☺ Với thức ăn chứa tinh bột

Người tiểu đường cần hạn chế tinh bột nhưng vẫn phải đảm bảo để cơ thể hoạt động. Do đó, thay vì cơm trắng, mỳ gạo trắng… người bệnh có thể sử dụng bánh mỳ đen, gạo lứt, khoai, tây… Và lượng tinh bột chỉ nên bằng 1 nửa người bình thường.

Bên cạnh đó, nên sử dụng thường xuyên các loại ngũ cốc thô, chà xát ít vì lớp vỏ của chúng có chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Cách chế biến tốt nhất là luộc, nướng hoặc hầm, không nên chiên xào.

☺ Với chất đạm

Cần hạn chế tối đa thực phẩm chế biến sẵn như thịt hộp, pate, xúc xích… thay vào đó nên bổ sung cá, trứng sữa, các sản phẩm chế biến từ sữa, đậu. Với cá thì nên ăn các loại cá biến, nhất là cá chích. Còn với thịt thì nên ăn thịt nạc, lọc bỏ mỡ và lưu ý không ăn da gà, vịt, ngan… Các thực phẩm cũng nên chế biến dưới dạng luộc, hấp…

☺ Với rau và trái cây tươi

Trong chế độ ăn uống cho người tiểu đường, mỗi ngày người bệnh nên ăn khoảng 400gr rau và trái cây tươi để bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Đồng thời, bạn cũng nên ép thành nước và dùng cả xác để bổ sung chất xơ góp phần giảm lượng đường trong máu, làm chậm quá trình hấp thu đường. Tuy nhiên, cần lưu ý tránh các loại trái cây nhiều đường như: Nho, xoài, nhãn…

Lựa chọn rau và trái cây tốt cho người tiểu đường
Lựa chọn rau và trái cây tốt cho người tiểu đường

☺ Với chất béo

Hạn chế tối đã mỡ động vật, thay vào đó hãy sử dụng các loại dầu thực vật như: Dầu đậu nành, dầu oliu…

☺ Với chất ngọt và thức uống

Chất ngọt là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường và khiến bệnh nặng hơn cũng như tăng thời gian biến chứng. Vì vậy, cần tránh xa các loại bánh kẹo, nước ngọt có ga, rượu, bia…

Xem thêm >> Bệnh Tiểu Đường Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì? Lời Khuyên Từ Chuyên Gia

Trên đây là chế độ ăn uống cho người tiểu đường mà người bệnh có thể tham khảo và áp dụng vào chế độ ăn uống của mình để kiểm soát đường huyết cũng như ngăn ngừa biến chứng hiệu quả nhé. Tuy nhiên, chế độ ăn uống chỉ là một phần, phần còn lại bạn cần kết hợp với chế độ luyện tập, sinh hoạt và sản phẩm hỗ trợ.

Nguồn: Karila.vn

Đặt câu hỏi để được hỗ trợ qua Facebook

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ