Người bệnh tiểu đường Nhịn Ăn nguy hiểm như thế nào?

12

Thông thường, khi không kiểm soát tốt đường huyết khiến nó tăng cao người bệnh tiểu đường lại lập tức nhịn ăn. Hoặc rất nhiều trường hợp kiêng khem hoàn toàn chất bột đường khi phát hiện mình mắc bệnh tiểu đường. Nhưng liệu đây có phải giải pháp tốt? Bởi theo nghiên cứu tại rung tâm nghiên cứu bệnh tiểu đường và béo phì nội tiết, Bệnh viện Wellington, Wellington, New Zealand nhịn ăn liên tục gây nguy cơ hạ đường huyết gấp 2 lần.

Nhịn ăn gây ra nhiều tác hại nguy hiểm cho người tiểu đường
Nhịn ăn gây ra nhiều tác hại nguy hiểm cho người tiểu đường

Đường huyết tăng cao ở người tiểu đường do đâu?

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường được xác định là do người bệnh thiếu hụt tương đối hoặc tuyệt đối hormon vận chuyển đường. Chính vì vậy, đường không được đưa vào tế bào để chuyển hóa thành năng lượng hoạt động cho cơ thể. Đồng thời, không thể chuyển thành glycogen dự trữ tại gan và vân cơ, từ đó khiến đường huyết tăng lên.

Như vậy có thể thấy, nguyên nhân gây ra tình trạng đượng huyết tăng cao ở người bệnh tiểu đường chủ yếu do cơ thể không sử dụng được đường chứ không phải do cơ thể thừa đường hay ăn đường quá nhiều.

Vì vậy, việc nhịn ăn không phải là giải pháp tốt cho người tiểu đường mà ngược lại còn khiến đường huyết giảm mạnh và gây nguy hiểm cho người bệnh.

Người bệnh tiểu đường nhịn ăn nguy hiểm như thế nào?

Nhiều người bệnh tiểu đường suy nghĩ đơn giản rằng, để đường huyết không tăng thì nhịn ăn là giải pháp tốt, nhưng thực tế có tốt không? Bạn có biết, cơ thể luôn cần năng lượng, nhất là những cơ quan quan trọng như: Não, hồng cầu… chỉ dùng đường để chuyển hóa. Do vậy, lúc nào cơ thể cũng cần năng lượng đường để hoạt động, tồn tại và chuyển hóa.

Thông thường, người bệnh tiểu đường type 2 để ổn định đường huyết chỉ cần ăn uống và luyện tập đúng cách là được. Tức là, chỉ ăn lượng đường vừa đủ với nhu cầu cơ thể cần và tăng cường sử dụng hiệu quả hormon chuyển hóa đường bằng cách luyện tập. Như vậy sẽ giúp đường huyết được ổn định.

Cần cân bằng ăn uống và luyện tập đều đặn để hỗ trợ ổn định đường huyết
Cần cân bằng ăn uống và luyện tập đều đặn để hỗ trợ ổn định đường huyết

Như vậy có thể thấy, nếu người tiểu đường nhịn ăn hoặc không ăn đường hoàn toàn mà chỉ bổ sung chất đạm sẽ khiến cơ thể thiếu đường. Từ đó, quá trình chuyển hóa quan trọng các chất đường, đạm… thành các chất cần thiết cho cơ thể bị thiếu hụt đường. Trong khi đó, đường là một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu cho bất kỳ quá trình chuyển hóa nào của cơ thể.

Hiện nay, bệnh tiểu đường đang tăng cao trên toàn thế giới và điều trị bệnh tiểu đường bằng y khoa kết hợp với chế độ ăn ít calo đang được áp dụng rộng rãi. Cách chữa trị này thường được sử dụng trong 2 trường hợp là giảm cân và giảm lượng đường trong máu. Nhưng thực tế một chế độ ăn chay với không hoặc ít calo liên tục hay không liên tục đều có thể đẩy nhanh nguy cơ hạ đường huyết.

Đồng thời, việc kiêng ăn và ăn chay cũng là vấn đề lớn với những những người đang dùng thuốc hạ đường huyết. Nó sẽ khiến khiến đường huyết giảm và gây nguy hiểm cho người bệnh.

Ngoài ra, việc nhịn ăn trong nhiều ngày sẽ khiến cơ thể suy kiệt dần, đồng thời các chức năng của các cơ quan trong cơ thể sẽ bị suy yếu dần như: Thần kinh, tim mạch, hô hấp, miễn dịch… Điều này vô tình khiến cơ thể gặp phải các biến chứng nguy hiểm như: Hôn mê, hạ đường huyết, suy giảm hoạt động trí tuệ, thể chất…

Ăn như thế nào là đúng cho người tiểu đường?

Ăn những thực phẩm chứa đường thường khiến lượng đường tăng lên trong máu, nhưng tăng hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

➡️ Lượng ăn vào: Nếu ăn những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao nhưng ăn ít sẽ không khiến đường huyết tăng lên bằng việc ăn nhiều thực phẩm có đường huyết trung bình nhưng ăn nhiều.

➡️ Ăn chung với các thực phẩm khác

➡️ Phụ thuộc vào khả năng hấp thụ của từng người

Trong khi đó, việc hỗ trợ chữa trị bệnh tiểu đường không chỉ đơn thuần là đưa chỉ số đường huyết về mức bình thường mà còn cần ổn định mức an toàn đó và đảm bảo các tế bào sử dụng được đường để có năng lượng hoạt động. Vì vậy, cách kiểm soát đường huyết tốt không nhất định là nhịn ăn, kiêng khem quá mức hay luyện tập nhiều và thay vào đó cần:

Thực hiện chế độ ăn kiêng liên tục với lượng calo dựa trên lượng đường trong máu kèm theo đó điều chỉnh liều insulin phù hợp bằng cách sử dụng thêm các thảo dược phù hợp. Như vậy sẽ giúp giảm lượng đường trong máu và đồng thời đảm bảo như cầu dinh dưỡng cơ thể cần.

Theo nghiên cứu, thành phần trong dây thìa canh có tác dụng tăng số lượng tế bào beta đảo tụy và tăng khả năng làm việc của hormon tuyến tụy. Nhờ đó thành phần này giúp cơ thể có thể tự điều chỉnh đường huyết.

Dây thìa canh có tác dụng hỗ trợ điều trị tiểu đường rất tốt
Dây thìa canh có tác dụng hỗ trợ điều trị tiểu đường rất tốt

Không những thế, dây thìa canh còn giúp cản trở quá trình đưa glucose từ ruột nôn vào máu và ngăn ngừa tổng hợp glucose mới từ gan cũng như tăng tiêu thụ đường tại mô đích. Đồng thời, những hoạt chất có trong thảo dược này còn có tác dụng lợi tiểu, giảm gánh nặng cho thận và hạn chế biến chứng ở cơ quan này.

Ngoài ra, khi kết hợp dây thìa canh với một số dược liệu quý hiếm khác như: Khổ qua rừng, sinh địa, hoài sơn, đỗ trọng, ô rô, quả nổ, lô hội, hạt trái trâm… sẽ giúp hạ và ổn định đường huyết ở mức an toàn. Hội tụ tất cả cả trong một sản phẩm, Karila là sản phẩm hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng với 100% thảo dược thiên nhiên.

☑ Sử dụng viên uống Karila sẽ giúp hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết, giảm cholesterol

☑ Giảm chỉ số HbA1c, ngăn ngừa và hạn chế các biến chứng của bệnh tiểu đường

☑ Giúp ổn định huyết áp, giảm mỡ máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch

☑ Phục hồi và bảo vệ tuyến tụy, gan và thận

☑ Hỗ trợ tăng cường miễn dịch cho cơ thể

Xem thêm >> TIỂU ĐƯỜNG KARILA 100 – GIẢI PHÁP ĐỘT PHÁ TRONG HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Với những thông tin được cung cấp trên đây, chắc hẳn bạn đã biết người bệnh tiểu đường nhịn ăn nguy hiểm như thế nào rồi đúng không. Hãy ăn uống kiêng khem cẩn thận hàng để để hạ và ổn định đường huyết ở mức an toàn nhé.

Nguồn: Karila.vn

Đặt câu hỏi để được hỗ trợ qua Facebook

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ