Người được chẩn đoán tiền tiểu đường có chữa được không?

0

Tiền tiểu đường có chữa được không là một trong nhiều câu hỏi nhận được sự quan tâm từ người bệnh. Vì đây là giai đoạn đường huyết tăng nhưng chưa được xếp vào tiểu đường nên ai cũng mong muốn có một phương pháp để ngăn chặn sự phát triển của bệnh thành tiểu đường tuýp 2.

Tiền tiểu đường có chữa được không ?
Tiền tiểu đường có chữa được không ?

Tiền tiểu đường là gì?

Cơ thể người bình thường sử dụng một loại hóc môn của tuyến tụy để đưa đường từ máu vào trong tế bào làm năng lượng cho mọi hoạt động sống.

Với người bị tiền tiểu đường, tuyến tụy vẫn sản sinh ra hóc môn bình thường, nhưng tế bào sử dụng hóc môn không hiệu quả, dẫn tới giảm lượng đường đi vào tế bào, khiến đường máu tăng cao. Tuyến tụy phải gắng sức tổng hợp ra nhiều hóc môn hơn nữa.

Đường huyết ở giai đoạn tiền tiểu đường có cao hơn người bình thường nhưng sự cố gắng của tuyến tụy vẫn miễn cưỡng đáp ứng được nhu cầu cơ thể. Đây còn được coi là giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường tuýp 2.

Tiền tiểu đường có chữa được không?

Tiền tiểu đường có thể tiến triển theo ba hướng khác nhau, đó là:

➡ Có thể chữa trị khỏi nếu được phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị kịp thời bằng một lối sống lành mạnh kết hợp với chế độ dinh dưỡng, vận động hợp lý, khoa học.

➡ Không thay đổi mà tăng nguy cơ mắc kèm một số loại bệnh lý nguy hiểm khác cho cơ thể như bệnh về tim mạch, võng mạc, hô hấp…

➡ Phát hiện muộn và tiến triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2.

Có thể thấy, tiền tiểu đường có chữa được không phụ thuộc rất nhiều vào người bệnh. Nếu được chẩn đoán tiền tiểu đường, bạn nên tìm cách điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt, vận động và kiểm soát cân nặng hợp lý kết hợp với việc dùng thuốc để ổn định đường huyết. Khoảng 70% bệnh nhân có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Phương hướng chữa trị tiền tiểu đường

Tiền tiểu đường có chữa được không phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm phát hiện bệnh, phát hiện càng sớm, khả năng chữa khỏi càng cao. Cách duy nhất để chẩn đoán tiền tiểu đường là xét nghiệm đường máu, vì triệu chứng tiền tiểu đường thường không rõ ràng nên dễ bị bỏ qua. Do đó, cần thăm khám sức khỏe tổng quát tối thiểu 6 tháng 1 lần.

Thăm khám sức khỏe 6 tháng 1 lần để chẩn đoán sớm tiền tiểu đường
Thăm khám sức khỏe 6 tháng 1 lần để chẩn đoán sớm tiền tiểu đường

Khi được chẩn đoán tiền tiểu đường, người bệnh có thể tiến hành hỗ trợ điều trị theo một số biện pháp sau:

Xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học

Người được chẩn đoán tiền tiểu đường nên tăng cường sử dụng các loại thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao như rau xanh, trái cây tươi ít ngọt, hạn chế các loại thực phẩm có nhiều đường, dầu mỡ… Uống nhiều nước.

Đặc biệt, bạn không được bỏ bữa ăn sáng vì nó là bữa ăn cung cấp nguồn năng lượng và duy trì đường huyết ổn định suốt cả ngày.

Bạn nên chia nhỏ bữa ăn thành 5 – 6 bữa trong ngày, không nên ăn quá nhiều trong cùng một lúc.

Tăng cường vận động

Vấn đề cân nặng có liên quan trực tiếp đến tiền tiểu đường và tiểu đường. Nếu giảm được 10% trọng lượng cơ thể, bạn sẽ hạn chế được một nửa nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2. Do đó, nên có một chế độ vận động hợp lý để kiểm soát cân nặng.

Mỗi ngày bạn nên vận động tối thiểu 15 – 30 phút để giúp cải thiện sự nhạy cảm của cơ thể với hóc môn chuyển hóa đường cũng như làm giảm nồng độ đường trong máu.

Khi luyện tập, tùy vào tình trạng sức khỏe cũng như thể trạng của từng người mà người bệnh lựa chọn cho mình những bài tập hợp lý. Thông thường, các bài tập đơn giản, vận động nhẹ nhàng như ngồi thiền, đi bộ hoặc yoga sẽ được khuyến khích áp dụng nhiều hơn là vận động mạnh.

Nếu đang luyện tập mà thấy hoa mắt, chóng mặt, chân tay bủn rủn bạn nên nghỉ ngơi và ăn chút gì đó để tránh biến chứng tụt đường huyết nhé!

Kiểm soát cân nặng là một cách để điều trị tiền tiểu đường
Kiểm soát cân nặng là một cách để điều trị tiền tiểu đường

Luôn giữ tinh thần thoải mái, tránh xa áp lực và căng thẳng

Người bệnh cần biết rằng, không cần lo lắng quá vì tiền tiểu đường hoàn toàn có thể chữa trị được và giữ cho tinh thần luôn lạc quan, thoải mái cũng là phương pháp để điều trị. Bạn nên nghỉ ngơi điều độ, tránh căng thẳng quá mức và dành thời gian để làm những điều bản thân điều yêu thích.

Sử dụng sản phẩm thảo dược

Lối sống khoa học và chế độ ăn phù hợp có thể giúp 70% người tiền tiểu đường thoát khỏi nguy cơ bệnh tiến triển. Nhưng với 30% còn lại cần sự hỗ trợ từ bên ngoài. Khi so sánh giữa lợi ích và nguy cơ tác dụng phụ, tây y rất ít khi được ưu tiên trong hỗ trợ điều trị tiền tiểu đường. Xu hướng hiện nay là lựa chọn phương pháp từ thảo dược để vừa đảm bảo hiệu quả chữa bệnh, vừa không gây hại cho người dùng.

Nói về sản phẩm hỗ trợ điều trị tiền tiểu đường theo hướng này không thể không kể đến Dây thìa canh, Khổ qua trong sản phẩm Karila. Nhờ khả năng tăng cường hoạt tính của hormon chuyển hóa đường và bảo vệ tế bào tuyến tụy, sản phẩm giúp người tiền tiểu đường sớm ổn định đường huyết bền vững, an toàn.

Xem thêm về Karila TẠI ĐÂY

Tiền tiểu đường có chữa được không phần lớn nằm ở bản thân người bệnh. Vì vậy, bạn cần tự bảo vệ chính mình bằng cách kiểm tra đường huyết định kỳ, sử dụng sản phẩm điều trị và xây dựng một lối sống lành mạnh.

Nguồn: Karila.vn

Đặt câu hỏi để được hỗ trợ qua Facebook

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ