Người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 sống được bao lâu?

12

Người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 sống được bao lâu là điều mà tất cả người bệnh và gia đình đều quan tâm. Vì tiểu đường được biết đến là một căn bệnh nguy hiểm gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng liên quan đến thận, tim, mắt, chân tay….

Bệnh tiểu đường tuýp 2 sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Bệnh tiểu đường tuýp 2 sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 sống được bao lâu?

Trên thực tế, tiểu đường là một trong 4 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Theo đó, bệnh làm tăng 15% nguy cơ thiệt mạng sớm ở người mắc bệnh. Tuổi càng trẻ thì tuổi thọ càng giảm nhiều.

Cho đến hiện nay, vẫn không có một con số chính xác cho câu hỏi bệnh tiểu đường tuýp 2 sống được bao lâu vì điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.

Những nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường có tuổi thọ trung bình khoảng 69 tuổi. Trong khi đó, trên thế giới, nam giới khỏe mạnh sống khoảng 77 tuổi và nữ giới khỏe mạnh sống đến 81 tuổi. Kết quả này cho thấy, trung bình bệnh nhân tiểu đường giảm từ 8 – 12 năm tuổi thọ tùy vào giới tính và tình trạng bệnh.

Trong trường hợp nếu tiểu đường tuýp 2 không được kiểm soát tốt, người bệnh cũng có nguy cơ tử vong sớm hơn do các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường gây ra. Do khi tình trạng đường huyết tăng cao diễn ra trong thời gian dài sẽ kéo theo huyết áp và cholesterol máu tăng theo. Ba yếu tố này là nguyên nhân chính khiến cho tuần hoàn máu kém, gây tổn thương nội tạng…

Nếu không được phát hiện và hỗ trợ điều trị các biến chứng tiểu đường kịp thời, người bệnh có thể  tử vong đột ngột, khiến tuổi thọ ngắn hơn rất nhiều so với người khỏe mạnh.

Nếu không ngăn ngừa các biến chứng kịp thời, người bệnh tiểu đường tuýp 2 sẽ có tuổi thọ rất ngắn
Nếu không ngăn ngừa các biến chứng kịp thời, người bệnh tiểu đường tuýp 2 sẽ có tuổi thọ rất ngắn

Các biến chứng làm giảm tuổi thọ của người mắc bệnh tiểu đường

Khi lượng đường trong máu quá cao, bệnh sẽ gây ra một loạt các biến chứng ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của người bệnh như:

⛔ Biến chứng thần kinh với triệu chứng mất cảm giác, tê bì chân tay, gặp chấn thương mà không cảm nhận được dẫn tới nhiễm trùng nặng, hoại tử…

⛔ Biến chứng thận, nặng nhất là suy thận, phải chạy thận nhân tạo tốn kém và tử vong sớm.

⛔ Biến chứng tim mạch như xơ vữa mạch, tăng huyết áp, suy tim, thậm chí là nhồi máu cơ tim rất nguy hiểm.

⛔ Biến chứng võng mạc tiểu đường làm suy giảm thị lực không hồi phục, thậm chí là tử vong sớm.

Một số biện pháp kéo dài tuổi thọ cho người mắc bệnh tiểu đường

Tiểu đường tuýp 2 sống được bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào bản thân người bệnh. Chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh được xem là một cách kéo dài tuổi thọ.

Theo đó, người bệnh cần kiểm soát đường huyết của mình bằng cách duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, sử dụng thuốc chữa trị và theo dõi đường huyết thường xuyên.

Chế độ ăn uống, luyện tập tác động dến tuổi thọ của người mắc bệnh tiểu đường
Chế độ ăn uống, luyện tập tác động dến tuổi thọ của người mắc bệnh tiểu đường

✡ Về chế độ ăn uống: Người bệnh tiểu đường tuýp 2 nên tăng cường sử dụng các loại thực phẩm tốt cho người tiểu đường như rau, củ, quả tươi; ăn nhiều các loại hạt, ngũ cốc nguyên cám; hạn chế tinh bột, các loại thức ăn nhanh, các loại nước uống đóng chai, đồ ăn đóng hộp chứa nhiều đường nhân tạo không tốt cho đường huyết.

✡ Về chế độ sinh hoạt: Bệnh nhân cần có chế độ luyện tập hợp lý theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, hạn chế căng thẳng tâm lý, ngủ đủ giấc, không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá….

✡ Về thuốc hỗ trợ điều trị: Có hai hướng đang được sử dụng rộng rãi là tây y và đông y. Tây y tác dụng nhanh chóng nhưng để lại nhiều tác dụng phụ và chưa có loại nào có thể hỗ trợ phòng ngừa biến chứng. Đông y từ tinh chất quả mướp đắng rừng và dây thìa canh có thể ổn định đường huyết và hạn chế biến chứng trên tim mạch, thận, thần kinh. Tuy nhiên, đông y tác dụng chậm nên phù hợp với điều trị lâu dài chứ không thể sử dụng để cấp cứu cho người tăng đường huyết đột ngột.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 sống được bao lâu là ở bạn. Nếu điều trị tốt và duy trì lối sống khoa học vẫn có thể có tuổi thọ tương đương người bình thường. Do đó, hãy hành động ngay hôm nay để bảo vệ sức khỏe của mình.

Xem thêm >> Các cách điều trị bệnh tiểu đường được áp dụng phổ biến nhất hiện nay

Nguồn: Karila.vn

Đặt câu hỏi để được hỗ trợ qua Facebook

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ