Ngưỡng chỉ số đường huyết lúc đói cảnh báo bệnh tiểu đường

22

Chỉ số đường huyết lúc đói liên quan mật thiết đến việc chẩn đoán bệnh tiểu đường. Đây là chỉ số đo lường lượng đường glucose trong máu khi đói, tức là lúc cơ thể chưa tiếp nhận bất cứ một loại thức ăn hay nước uống gì có đường hay tinh bột tối thiểu trong vòng 8 giờ.

Kiểm soát áp huyết là cách phòng ngừa biến chứng tiểu đường trên tim mạch
Kiểm soát áp huyết là cách phòng ngừa biến chứng tiểu đường trên tim mạch

Ý nghĩa của chỉ số đường huyết lúc đói

Chỉ số đường huyết lúc đói mang ý nghĩa thực tiễn trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Cụ thể:

 ?‍♂️ Đường huyết phụ thuộc vào thực phẩm bạn ăn uống nên chỉ số đường trong máu của mỗi người sau ăn là khác nhau. Để đánh giá chính xác tốt nhất nên đo lúc dạ dày rỗng.

 ?‍♂️ Đo đường huyết đói và sau ăn để điều chỉnh hướng điều trị

Chỉ số đường huyết lúc đói bao nhiêu được coi là mắc bệnh?

Theo khuyến cáo, chỉ số glucose máu lúc đói bình thường ở mức an toàn là từ 70 – 100 mg/dL tương đương với 3.9 – 5.5 mmol/L.

Tuy nhiên, nếu chỉ số này từ 126mg/dL trở lên đối với 2 lần kiểm tra, mỗi lần cách nhau từ 1 – 7 ngày thì được chẩn đoán là đã mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Nếu chỉ số này ở mức khoảng từ 100 – 125 mg/dL tương đương với 5.6 – 6.9 mmol/L thì người đó được xác định là bị rối loạn đường huyết lúc đói, tức tiền tiểu đường.

Ngược lại, nếu chỉ số đường huyết lúc đói ở mức dưới 70 mg/dL tương đương với 3.9 mmol/L thì được xác định là đường huyết thấp hay còn gọi là hạ đường huyết đi kèm với các biểu hiện như: Bụng đói cồn cào, tay chân run rẩy, choáng váng, đổ mồ hôi…

Tiền tiểu đường, tiểu đường hay hạ đường huyết đều là những vấn đề y tế cần được điều trị.

Cách phòng bệnh đái tháo đường tốt nhất chính là điều chỉnh lối sống
Cách phòng bệnh đái tháo đường tốt nhất chính là điều chỉnh lối sống

Để đo chỉ số đường huyết lúc đói một cách chính xác, người bệnh phải nhịn ăn, không ăn bất cứ thức ăn hay đồ uống có đường như nước ngọt đóng chai, nước ép trái cây… Chỉ có thể uống nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội ít nhất 8 giờ – 14 giờ trước khi kiểm tra.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần lưu ý không hút thuốc lá hoặc sử dụng chất kích thích trước khi kiểm tra đường huyết.

Ngoài bệnh tiểu đường, có một số lý do khác có thể trở thành nguyên nhân gây tăng đường huyết lúc đói đó là: Cường giáp, viêm tuyến tụy, ung thư tuyến tụy…

Chỉ số đường huyết lúc đói an toàn ở người bệnh tiểu đường

Chỉ số đường huyết lúc đói an toàn cho người bệnh tiểu đường khác với người bình thường. Cụ thể như sau:

 ? Đối với người mắc bệnh tiểu đường trưởng thành, không có thai chỉ số đường huyết lúc đói nên là 80 – 130 mg/dL tương đương với 4.4 – 7.2 mmol/L.

 ? Đối với người cao tuổi mắc bệnh tiểu đường, thể trạng mạnh khỏe được tiên lượng sống tốt chỉ số đường huyết lúc đói nên là 90 – 130 mg/dL tương đương với 5.0 – 7.2 mmol/L.

 ? Đối với người mắc bệnh có sức khỏe trung bình, chỉ số đường huyết lúc đói nên là 90 – 150 mg/dL tương đương với 5.0 – 8.3 mmol/L.

 ? Đối với người mắc bệnh có sức khỏe rất yếu, chỉ số đường huyết lúc đói nên là 100 – 180 mg/dL tương đương với 5.5 – 10.0 mmol/L.

Trên thực tế, có thể thay đổi giữa từng người, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời gian mắc bệnh, tình trạng bệnh, thể trạng hoặc các biến chứng tiểu đường liên quan. Ví dụ, một người mắc bệnh tiểu đường lâu năm sẽ có chỉ số đường huyết lúc đói mục tiêu phải cao hơn người mới được chẩn đoán mắc bệnh.

Dưới đây là bảng tương quan giữa chỉ số đường huyết và HbA1c mà người bệnh có thể tham khảo:

Có thể thấy rằng, chỉ số đường huyết lúc đói là một giá trị thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Do đó, để đánh giá được toàn cảnh quá trình điều trị tiểu đường, người bệnh nên kiểm tra đường huyết thường xuyên cũng như tham khảo ý kiến bác sĩ để có những điều chỉnh kịp thời, chính xác nhằm ngăn chặn nhiều biến chứng nguy hiểm.

Đặt câu hỏi để được hỗ trợ qua Facebook

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ