Thực đơn cho người tiểu đường mỡ máu “chuẩn không cần chỉnh”

7

Khi xây dựng thực đơn cho người tiểu đường mỡ máu cần xem xét, lựa chọn các loại thực phẩm ít năng lượng, hạn chế cholesterol, tăng cường sử dụng các loại chất có tác dụng cân bằng chất béo, hạn chế các chất làm thay đổi đường huyết…. để đảm bảo sức khỏe cho người bệnh.

Nên xây dựng sớm thực đơn cho người tiểu đường mỡ máu
Nên xây dựng sớm thực đơn cho người tiểu đường mỡ máu

Xây dựng chế độ ăn cho người tiểu đường mỡ máu

Theo thống kê, người mắc bệnh tiểu đường mỡ máu sẽ có nguy cơ cao mắc các biến chứng liên quan đến tim mạch như suy tim, bệnh mạch vành, đột quỵ, nhồi máu cơ tim … cao gấp 2 – 4 lần so với bệnh nhân khác.

Tiểu đường mỡ máu là bệnh lý có liên quan trực tiếp đếp thói quen ăn uống, do đó, việc xây dựng thực đơn cho người bị tiểu đường tuýp 2 có kèm mỡ máu cao là việc cần thiết để ngăn chặn các biến chứng dẫn đến tử vong sớm.

Thực đơn dành cho người tiểu đường mỡ máu cần quan tâm đến các yếu tố: ăn ít nhưng đủ chất, giảm nguồn thức ăn chứa nhiều năng lượng, giảm lượng mỡ và muối, đảm bảo đường huyết ổn định. Cụ thể:

  • Giảm cholesterol: Dư thừa mỡ xấu là thủ phạm gây xơ vữa động mạch, đẩy nhanh biến chứng tim mạch ở người tiểu đường. Thực phẩm giàu cholesterol tiểu biểu nên tránh là óc heo, thịt mỡ, da, lòng và phủ tạng động vật …
  • Cân đối chất béo: Bỏ hoàn toàn chất béo ra khỏi bữa ăn hằng ngày chưa hẳn là tốt vì chất béo giúp hấp thu các vitamin tan trong dầu cần thiết cho cơ thể như A, D, E. Mỗi bữa ăn nên bổ sung thêm 1 thìa khoảng 2ml dầu thực vật dưới dạng trộn salad hoặc thêm vào món ăn khác (hạn chế chiên xào), chẳng hạn như oliu, dầu hướng dương,….
  • Đảm bảo đường huyết ổn định: Bệnh nhân nên hạn chế tối đa các loại đường đơn có trong đường mật, mía, các loại bánh kẹo, nước ngọt có ga, mứt quả khô… thay thế bằng các loại thực phẩm giàu chất xơ như gạo lứt, khoai củ, các loại hạt, ngủ cốc, rau củ quả, trái cây tươi…
Thay thế các loại đường đơn bằng các loại chất bột đường phức hợp cho người tiểu đường
Thay thế các loại đường đơn bằng các loại chất bột đường phức hợp cho người tiểu đường

Gợi ý món ăn dành cho mỡ máu tiểu đường

Chế độ ăn cho người tiểu đường mỡ máu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như sở thích, phương pháp điều trị cũng như thói quen sinh hoạt tập luyện và cân nặng lý tưởng của người bệnh.

Dưới đây là bảng cách tính nhu cầu năng lượng và nhu cầu dinh dưỡng tương ứng với chiều cao và mức độ lao động mà người mắc bệnh tiểu đường mỡ máu cần tiếp nhận vào hằng ngày:

Bảng cách tính nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng theo chiều cao và mức độ lao động
Bảng cách tính nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng theo chiều cao và mức độ lao động

Tuy nhiên, về cơ bản người bệnh có thể chia tỷ lệ thực phẩm như sau: Lấy một đĩa lớn, để ½ đĩa là trái cây và rau xanh, ¼ đĩa là protein nạc như cá, thịt gà bỏ da, đậu; ¼ đĩa là tinh bột (nên lưu ý chọn gạo lứt, khoai lang, yến mạch hay các loại ngũ cốc nguyên hạt khác thay cho tinh bột trắng).

Về món ăn cho người tiểu đường mỡ máu, các món chế biến từ mướp đắng, đậu bắp, rau mồng tơi, rau lang hoặc khoai lang dưới dạng luộc, hấp; bổ sung thường xuyên sẽ tốt hơn cho việc kiểm soát đường huyết sau ăn.

Xây dựng thực đơn cho người tiểu đường mỡ máu không phải là một việc làm dễ dàng vì đối với mọi khẩu phần ăn hay thực phẩm cơ thể người bệnh tiếp nhận đều cần được tính toán, cân nhắc kĩ lưỡng để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe và các biến chứng tiểu đường có thể xảy ra.

Đặt câu hỏi để được hỗ trợ qua Facebook

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ