Thực đơn cho người tiểu đường thai kỳ mẹ bầu không nên bỏ qua

6

Khi mẹ bầu bị tiểu đường thì việc lên thực đơn cho người tiểu đường thai kỳ là một việc làm cần đặc biệt chú trọng để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và con nhưng không làm thai nhi phát triển quá đà. Để làm được điều này, các mẹ nên đặc biệt lưu ý những chỉ dẫn trong bài viết dưới đây

Gợi ý thực đơn cho người tiểu đường thai kỳ trong một ngày đạt chuẩn

Mẹ bầu nên chia nhỏ bữa ăn trong một ngày thành 6 bữa kết hợp với phân bố lượng thức ăn và chất dinh dưỡng hợp lý. Không ăn quá nhiều hoặc quá ít trong một lần ăn để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến ngưỡng an toàn của đường huyết nhưng cũng không tác động đến quá trình phát triển của thai nhi.

Đặc biệt, bữa sáng cho bà bầu bị tiểu đường đặc biệt quan trọng. Nên tập trung năng lượng cho bữa ăn này nhằm đảm bảo năng lượng cho cả ngày hoạt động của người mẹ.

Dưới đây là thực đơn ít tinh bột cho bà bầu trong một ngày được một số Hiệp hội Dinh dưỡng đề xuất.

Thực đơn bữa sáng cho bà bầu bị tiểu đường nên bắt đầu lúc 7 giờ:

  • 1 bát cơm gạo lứt với thịt nạc, trứng và rau quả tươi.

Hoặc:

  • 1 tô phở, nui, bún… được nấu từ các loại ngũ cốc nguyên cám với thịt bò để bổ sung thêm sắt cho cơ thể mẹ bầu.

Bữa xế lúc 9 giờ:

  • 1 cốc sữa thảo mộc không đường có thành phần là các loại ngũ cốc nguyên cám như: Gạo lứt rang, các loại đậu hạt rang, nếp lứt rang, hạt sen lứt, hạt ỷ dĩ, hạt kê… để cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Bữa trưa lúc 11 giờ 30:

  • 1 – 2 bát cơm gạo lứt với các loại thực phẩm giàu đạm, vitamin và chất xơ như: Thịt nạt, cá, trứng, rau xanh….
  • Tráng miệng bằng các loại trái cây tươi tốt cho người tiểu đường như: Quả bưởi, quả cam, củ đậu, quả lựu…

Bữa xế lúc 15 giờ:

  • Ăn nhẹ bằng các loại thực phẩm có thành phần từ các loại hạt nguyên cám như: Bánh gạo lứt vừng đen, cốm gạo lứt rang, hạt óc chó, hạt hạnh nhân…
  • Hoặc sữa chua không đường ăn với hoa quả tươi dầm để tránh đói và tăng cường bổ sung dưỡng chất, thúc đẩy sự trao đổi chất.

Bữa tối lúc 7 giờ:

  • 1 bát cơm gạo lứt với thức ăn có canh, rau, món kho từ các nguyên liệu như thịt, cá, trứng, rau, củ, quả…
  • Tráng miệng bằng một múi bưởi hay một quả bơ.

Bữa khuya lúc 9h tối:

  • 1 ly sữa tươi không đường.

Hoặc:

  • 1 ly sữa dành riêng cho bà bầu loại không đường.

Hoặc:

  • 1 ly sữa có nguồn gốc từ các loại hạt nguyên cám.

Ngũ cốc cho bà bầu tiểu đường phải kể đến gạo lứt vì thành phần của nó rất giàu chất xơ, magie và các chất dinh dưỡng. Hàm lượng chất xơ cao giúp làm chậm quá trình hấp thu đường ở ruột non và giảm tình trạng táo bón. Magie có trong gạo lứt sẽ giúp thúc đẩy sự hoạt động của hơn 300 loại enzim nhằm kiểm soát lượng đường trong máu.

Bên cạnh việc ăn đủ 6 bữa mẹ bầu nên kết hợp với việc uống từ 2 – 3 lít nước mỗi ngày để tốt cho sức khỏe, thúc đẩy quá trình trao đổi chất đồng thời giúp làm giảm hiện tượng đường huyết tăng cao.

Những lưu ý khi xây dựng thực đơn cho người tiểu đường thai kỳ

Bên cạnh việc ăn đủ bữa, ăn đúng giờ, ăn nhiều loại hạt ngũ cốc nguyên cám thì cần lưu ý thêm một số điều sau:

Ăn đa dạng thực phẩm
Ăn đa dạng thực phẩm

Ăn đa dạng thực phẩm

Nhiều mẹ bầu khi bị tiểu đường thường chỉ tập trung ăn một số món nhất định và kiêng khem hơi quá đà. Tuy nhiên, điều này là một quan điểm hết sức sai lầm làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Khi mẹ bầu chỉ tập trung ăn một số món nào đó sẽ nảy sinh trường hợp thai nhi bị thừa chất này nhưng lại thiếu chất khác. Do đó, nên có cách phân bố lượng thức ăn và hàm lượng các chất dinh dưỡng hợp lý. Không ăn quá nhiều trong một lần ăn để không làm đường huyết tăng cao sau bữa ăn.

Ăn nhiều chất xơ có trong rau củ quả tươi mỗi ngày

Các loại rau củ quả tươi như: Bưởi, cam, quýt, rau có màu xanh lá, bánh mì đen và ngũ cốc nguyên hạt, đậu Hà Lan và các loại đậu hạt khác… đều là những loại thực phẩm rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất nhưng lại ít tác động đến đường huyết. Điều này có tác dụng rất lớn trong việc duy trì sự ổn định của đường huyết, không làm đường huyết tăng cao sau bữa ăn.

Do đó mẹ bầu hãy đãm bảo rằng mình ăn đủ năm phần rau củ quả mỗi bữa ăn.

Hạn chế thức ăn chứa nhiều chất béo và đường nhân tạo

Chất béo, đặc biệt là chất béo từ động vật ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tiến triển của bệnh tiểu đường. Do đó, thay vì sử dụng các loại dầu mỡ có nguồn gốc từ động vật, mẹ bầu nên sử dụng dầu olive hoặc dầu hướng dương để nấu nướng. Thay các món ăn chiên, xào bằng luộc, hấp. Loại bỏ các loại mỡ động vật, da động vật và nội tạng động vật ra khỏi bữa ăn.

Bên cạnh chất béo, mẹ bầu cũng nên tránh xa các loại thức ăn nước uống chứa các loại đường hóa học, đường nhân tạo như nước ngọt đóng chai, thức ăn chế biến sẵn, thức ăn đóng hộp, thức ăn nhanh… để không làm đường huyết tăng cao.

Hạn chế thức ăn có nhiều chất béo
Hạn chế thức ăn có nhiều chất béo

Thực đơn cho người tiểu đường thai kỳ không có quá nhiều sự khác biệt so với thực đơn cho người mắc bệnh tiểu đường trong cả cách ăn và sự lựa chọn các loại thực phẩm. Tuy nhiên, mẹ bầu cần đảm bảo ăn với số lượng thức ăn nhiều hơn để không chỉ mẹ khỏe mà em bé trong bụng cũng vui.

Đặt câu hỏi để được hỗ trợ qua Facebook

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ