Trả lời cho bạn bệnh tiểu đường có ăn chuối được không?

18

Người mắc bệnh tiểu đường có ăn chuối được không là một trong rất nhiều những thắc mắc liên quan đến bệnh tiểu đường mà người bệnh muốn được giải đáp. Chuối – một loại quả có thành phần dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe, nhưng đồng thời loại quả này cũng có hàm lượng đường cao đáng kể. Chính vì vậy, hiện nay quả chuối đang là một trong những ẩn số đối với người bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường có ăn chuối được không?
Bệnh tiểu đường có ăn chuối được không?

Thành phần dinh dưỡng có trong quả chuối

Trước khi tìm hiểu bệnh tiểu đường có ăn chuối được không, hãy cùng tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng có trong loại quả này để tìm ra câu trả lời chính xác nhất.

Theo đó, chuối được biết đến là loại quả rất giàu chất xơ, vitamin C, vitamin B6 và kali tốt cho cơ thể. Cứ trong 100 gram thịt chuối sẽ có 92 kcal, 1,03g protein, 396 mg K, 1 mg NA, 6 mg Calcium, 0,31 mg Fe, 29 mg Mg, 20 mg P, 0,16 mg ZN, 0,104 mg Cu, 0,152 mg Mn, 1,1 mcg Se…

Đặc biệt, Vitamin B6 có trong chuối có tác dụng kích thích cảm giác hưng phấn, làm cho tâm trạng tốt hơn. Hơn thế, loại vitamin có trong chuối này còn có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch.

Đồng thời, kali giúp điều hòa huyết áp, chất xơ giúp cơ thể luôn sảng khoái và chất sắt có trong chuối có tác dụng kích thích tăng cường huyết cầu trong máu, hỗ trợ điều trị thiếu máu.

Chuối là loại trái cây có thành phần dinh dưỡng cao
Chuối là loại trái cây có thành phần dinh dưỡng cao

Hơn nữa, trong chuối chín có chứa chất TNF, Tumor Necrosis Factor, một loại chất có khả năng chống lại các tế bào bất bình thường. Khi chuối chín, trên vỏ chuối xuất hiện những đốm đen hoặc vết đen. Các vết này càng đen thì khả năng gia tăng tính miễn dịch càng cao.

Với hàm lượng các chất kể trên, chuối được xem là bữa ăn nhẹ lành mạnh cũng như rất tốt cho con người và nên có trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, đó là với người bình thường, còn người bệnh tiểu đường có ăn chuối được không?

Bệnh tiểu đường có ăn chuối được không?

Hiệp hội tiểu đường Mỹ cho biết, chuối là một loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng cao. Nhưng bên cạnh đó, loại trái cây này cũng có chứa một lượng đường lớn. Do đó, chuối rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường nếu như người bệnh có một chế độ ăn hợp lý, điều độ và biết cách chọn lựa phù hợp.

Trong quả chuối có thành phần là tinh bột, loại tinh bột này có thể có lợi cho việc tăng độ nhạy cảm của hormone vận chuyển đường trong máu và có tác dụng làm giảm trọng lượng cho người béo phì mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Thông thường, hàm lượng đường trong từng loại chuối, tình trạng chín của chuối và kích thước quả chuối là khác nhau. Cụ thể, trong một quả chuối chín sẽ có chỉ số đường huyết GI – Glycaemic Index là 60, trong khi đó trong một quả chuối vừa chín tới sẽ có chỉ số đường huyết khoảng 40.

Bệnh tiểu đường có thể ăn chuối nhưng với lượng phù hợp
Bệnh tiểu đường có thể ăn chuối nhưng với lượng phù hợp

Bên cạnh đó, thành phần các loại đường có trong chuối bao gồm: Đường fructose, sucrose, dextrose và glucose… rất có thể là nguyên nhân làm cho tuần hoàn máu giảm xuống. Từ đó, khiến việc trao đổi chất kém và dẫn đến bệnh tình của người bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Do đó, nếu người mắc bệnh tiểu đường muốn ăn chuối thì hoàn toàn có thể được nhưng phải có một chế độ và cách ăn hợp lý.

Người bệnh tiểu đường ăn chuối như thế nào là hợp lý?

Sau khi giải đáp được thắc mắc người mắc bệnh tiểu đường có ăn chuối được không, việc còn lại đó là tìm hiểu xem người bệnh tiểu đường ăn chuối như thế nào hợp lý.

Cụ thể, người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn chuối nhưng chỉ nên ăn chuối theo một số nguyên tắc sau:

⚡ Nên ăn chuối hơi xanh một chút thay vì chuối chín, do chỉ số đường huyết có trong chuối xanh thấp hơn nhiều lần so với chuối chín. Hơn nữa, thành phần của chuối xanh rất giàu tinh bột phản tính – đây là một loại carbohydrate không tiêu hóa được nên có chức năng như chất xơ. Do đó, chuối càng xanh thì càng có nhiều lượng tinh bột phản tính tốt cho người tiểu đường.

Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn chuối vừa chín tới thay vì chuối chín
Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn chuối vừa chín tới thay vì chuối chín

⚡ Nên ăn chuối cách xa bữa ăn chính, trường hợp nếu ăn cùng bữa ăn chính cần đảm bảo thức ăn trong bữa ăn chứa ít hàm lượng carbonhydrat, ít chất đường và tinh bột.

 Người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn 1 – 2 quả chuối chín/tuần.

⚡ Không nên ăn chuối cùng với các loại bánh kẹo hay nước ngọt khác.

Có thể tạm thời kết luận cho câu hỏi bệnh tiểu đường có ăn chuối được không là CÓ. Nhưng người bệnh cần có cách ăn hợp lý, đúng liều lượng sẽ không làm tăng lượng đường huyết trong máu.

Xem thêm >> Bệnh Tiểu Đường Nên Ăn Trái Cây Gì Để Tốt Cho Đường Huyết?

Nguồn: Karila.vn

Đặt câu hỏi để được hỗ trợ qua Facebook

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ