Xây dựng chế độ ăn uống cho người mới bị tiểu đường

21

Kiểm soát chế độ ăn uống cho người mới bị tiểu đường là đang góp phần ngăn ngừa các biến chứng mãn tính cũng như kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

Có một chế độ ăn uống cho người mới bị tiểu đường lành mạnh, khoa học là rất quan trọng
Có một chế độ ăn uống cho người mới bị tiểu đường lành mạnh, khoa học là rất quan trọng

Kiểm soát chế độ ăn uống cho người mới bị tiểu đường quan trọng như thế nào?

Bệnh tiểu đường nguy hiểm ở hậu quả mà nó để lại trên các cơ quan quan trọng của cơ thể như gan, thận, tim, thần kinh. Nếu có thể ổn định đường huyết từ giai đoạn sớm sẽ giúp bệnh nhân dễ dàng điều trị hơn cũng như ngăn ngừa bệnh tiến triển đến giai đoạn biến chứng.

Trong cơ thể con người, chỉ số đường huyết liên quan trực tiếp đến lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Do đó, chế độ ăn uống cho người mới bị tiểu đường sẽ quyết định đến nồng độ đường trong máu và mức kiểm soát bệnh.

Chế độ ăn uống lành mành, tốt cho người tiểu đường phải giúp người bệnh giữ được đường huyết ở mức ổn định mà vẫn cung cấp đủ năng lượng để cơ thể hoạt động.

Kiểm soát chế độ ăn uống cho người mới bị tiểu đường
Kiểm soát chế độ ăn uống cho người mới bị tiểu đường giúp hạn chế biến chứng

Xây dựng chế độ ăn uống cho người mới bị tiểu đường

Hiệp hội đái tháo đường Hoa Kỳ khuyến cáo người mới mắc bệnh tiểu đường cần điều chỉnh một số thói quen trong việc lựa chọn thực phẩm để giúp phòng ngừa tiến triển, thậm chí là đảo ngược tình trạng bệnh.

Theo đó, chế độ ăn uống cho người mới bị tiểu đường sẽ được xây dựng theo những nguyên tắc sau:

♨ Ăn đủ bữa, ăn chủ yếu vào bữa sáng và bữa trưa, ăn ít hơn vào buổi tối, giữa các bữa chính nên có ít nhất 3 bữa phụ. Nếu kiêng cữ quá cẩn thận, cơ thể người bệnh rất dễ xảy ra tình trạng “đói năng lượng” dẫn đến biến chứng hạ đường huyết rất nguy hiểm.

♨ Ăn nhiều trái cây tươi, rau củ quả, chứa ít tinh bột và chất béo, bổ sung vừa phải chất đạm. Ngoài ra, nên tăng cường nhóm thực phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, chẳng hạn như mướp đắng, đậu bắp,…

Khi ăn, người mới mắc bệnh tiểu đường có thể áp dụng theo nguyên tắc 1⁄4, nghĩa là:

☕ 2 phần rau, củ: Chủ yếu là các lọai rau củ xanh, cà rốt, bắp cải, ớt chuông, trái cây mọng nước…

☕ 1 phần chất bột đường: Chủ yếu là các loại hạt, ngũ cốc nguyên cám như yến mạch, gạo lức, bánh mì…

☕ 1 phần đạm: Chứa nhiều trong cá, hạt đậu, hải sản, trứng, gà, heo nạc…

☕ 1 muỗng nhỏ dầu ăn.

Người mới bị tiểu đường nên ăn các món có tác dụng làm ổn định đường huyết và duy trì cân nặng
Người mới bị tiểu đường nên ăn các món có tác dụng làm ổn định đường huyết và duy trì cân nặng

Theo nguyên tắc trên, người bệnh tiểu đường có thể ăn hấu hết các loại thực phẩm nhưng phải ăn với số lượng vừa phải và vào thời điểm thích hợp để tránh tình trạng đường huyết tăng quá cao sau khi ăn. Tùy thuộc vào cân nặng, nhu cầu năng lượng, công việc của từng người mà lượng đồ ăn sẽ thay đổi nhiều hơn hoặc ít hơn.

Bên cạnh đó, người bệnh tiểu đường nên uống đủ 2 – 2.5 lít nước/ ngày để giúp gan, thận tăng đào thải độc tố, giảm đường huyết.

Có thể thấy rằng, việc có chế độ ăn uống cho người mới bị tiểu đường lành mạnh, khoa học sẽ góp phần giúp bệnh nhân hạn chế tăng đường huyết và góp phần ngăn ngừa biến chứng xảy ra.

Xem thêm >> Phương pháp chữa bệnh tiểu đường cho người mới mắc bệnh giảm bớt việc kiêng khem quá mức

Nguồn: Karila.vn

Đặt câu hỏi để được hỗ trợ qua Facebook

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ