Xét nghiệm tiểu đường: Tổng hợp toàn bộ thông tin cần biết!

0

Khi tìm hiểu về xét nghiệm tiểu đường, chắc hẳn bạn đang nghi ngờ mình mắc bệnh hoặc đang trong giai đoạn thai kỳ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn toàn bộ thông tin về xét nghiệm này, từ những phương pháp đang được áp dụng cho đến chi phí thực hiện.

Xét nghiệm tiểu đường được áp dụng phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay ở Việt Nam và trên thế giới ưu tiên sử dụng 4 loại xét nghiệm dưới đây:

1. Glucose huyết tương lúc đói (chỉ số FPG)

Bạn phải nhịn ăn ít nhất 8 tiếng trước khi làm xét nghiệm, chỉ được phép uống nước lọc hoặc nước sôi để nguội, thường làm xét nghiệm vào sáng sớm khi chưa ăn gì. Đây là phương pháp đang được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam.

2. Nghiệm pháp dung nạp glucose (OGTT)

Ban đầu, bạn sẽ uống khoảng 75g đường, sau đó 2 tiếng sẽ kiểm tra mức đường trong máu

3. Xét nghiệm HbA1c

HbA1c là một phức hợp giữa hồng cầu và đường trong máu, cho biết nồng độ đường huyết trung bình, đồng thời phản ánh chính xác mức kiểm soát đường huyết trong 2 – 3 tháng. Xét nghiệm này bắt buộc phải được thực hiện tại các phòng thí nghiệm đã chuẩn hóa theo tiêu chuẩn của quốc tế.

4. Đo chỉ số đường huyết ở thời điểm bất kỳ

Phương pháp này chỉ thực hiện đối với những bệnh nhân đã có dấu hiệu điển hình của tăng đường huyết như mờ mắt, ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều, gầy nhiều,…

Với những người không có những triệu chứng kể trên thì 3 xét nghiệm đầu tiên phải được thực hiện tối thiểu 2 lần, khoảng cách giữa các lần không quá 1 tuần.

Xem thêm >> Những dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường sớm và chính xác nhất

Kết quả xét nghiệm tiểu đường như thế nào được coi là mắc bệnh?

Trước khi đến giai đoạn chính thức mắc bệnh tiểu đường, bệnh nhân phải trải qua thời kỳ tiền tiểu đường trong nhiều năm. Tức là đường huyết ở mức cao nhưng tuyến tụy vẫn chưa bị tổn thương, hormon chuyển hóa đường được tổng hợp ra vẫn miễn cưỡng đáp ứng được nhu cầu của cơ thể. Kết quả xét nghiệm tiểu đường sẽ chẩn đoán luôn tình trạng tiền tiểu đường.

Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ, bạn sẽ được chẩn đoán mắc bệnh nếu một trong bốn xét nghiệm kể trên cho kết quả như sau:

Xét nghiệmTiền tiểu đường

Tiểu đường

Xét nghiệm đường huyết lúc đói (FPG)100  – 125 mg/dL (hoặc 5.6 mmol/L – 6.9 mmol/L)≥ 126 mg/dL (hoặc 7 mmol/L)
Nghiệm pháp dung nạp glucose140 – 199 mg/dL (7.8 – 11 mmol/L)≥ 200 mg/dL (hay 11.1 mmol/L)
HbA1c5.7 – 6.4% (39 mmol/mol – 47 mmol/mol)≥ 6.5% (48 mmol/mol)
Chỉ số đường huyết tại thời điểm bất kỳKhông áp dụng≥ 200 mg/dL (hoặc 11.1 mmol/L)

Khi nào cần làm xét nghiệm tiểu đường?

Với những trường hợp dưới đây cần thực hiện xét nghiệm tiểu đường:

✏ Người có triệu chứng của bệnh tiểu đường.

✏ Người không có dấu hiệu bệnh nhưng có các yếu tố nguy cơ của tiểu đường như: Trung niên và cao tuổi, béo phì, thừa cân, tiền sử gia đình có người mắc bệnh, ít vận động, từng bị tiểu đường thai kỳ,… nên xét nghiệm tiểu đường thường xuyên kể từ khi 45 tuổi trở đi.

✏ Phụ nữ có thai trong khoảng tuần thai từ 24 – 28 kiểm tra tiểu đường thai kỳ.

Nên xét nghiệm tiểu đường ở đâu?

Những xét nghiệm tiểu đường nhằm chẩn đoán bệnh bắt buộc phải được thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín và thực hiện bởi người có chuyên môn. Bạn không nên mua máy đo và tự chẩn đoán ở nhà vì có rất nhiều yếu tố có thể làm sai lệch kết quả mà bạn không thể kiểm soát và lường trước được.

Nếu đang chữa trị bệnh tiểu đường, bạn có thể mua máy đo và kiểm tra hằng ngày tại nhà, tuy nhiên định kỳ vẫn phải đến bệnh viện để theo dõi.

Xét nghiệm tiểu đường bao nhiêu tiền?

Chi phí xét nghiệm tiểu đường tùy thuộc vào cơ sở mà bạn lựa chọn. Tuy nhiên, với các cơ sở công lập thì Bộ Y tế quy định như sau:

⭐ Xét nghiệm glucose lúc đói: 21.200vnđ

⭐ Xét nghiệm dung nạp glucose với bệnh nhân bình thường: 128.000vnđ; với bệnh nhân thai nghén: 158.000 vnđ.

⭐ Xét nghiệm chỉ số HbA1c: 99.600 vnđ.

⭐ Xét nghiệm đường huyết tại thời điểm bất kỳ: 21.200 vnđ.

Nếu bạn có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường và đi thăm khám được chỉ định làm xét nghiệm, bạn sẽ được bảo hiểm y tế chi trả 80 – 100% chi phí (nếu có mua bảo hiểm). Còn nếu bạn tự nguyện yêu cầu kiểm tra thì bạn phải chịu toàn bộ chi phí.

Hi vọng những thông tin về xét nghiệm tiểu đường trên đây đã giúp bạn có cái nhìn đầy đủ hơn trong việc chẩn đoán bệnh. Nếu nghi ngờ mình bị tiểu đường, bạn nên dành thời gian đi thăm khám sớm và chữa trị, tránh để kéo dài có thể gây nhiều hậu quả nguy hiểm.

Xem thêm >>> Bí quyết vàng điều trị bệnh tiểu đường từ thảo dược tự nhiên

Nguồn: Karila.vn

Đặt câu hỏi để được hỗ trợ qua Facebook

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ